Bộ GD-ĐT nói về đề nghị bỏ Ban phụ huynh

  • 02/10/2020 17:19
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng lạm thu tiền trường tái đi tái lại, việc có cần duy trì Ban phụ huynh lớp hay không lại được đặt ra với lãnh đạo Bộ GD-ĐT.

Một trong các vấn đề gây bức xúc cho phụ huynh học sinh đầu năm học mới là vấn đề thu chi trong nhà trường. Mặc dù Bộ GD-ĐT liên tục thông tin về việc kiểm tra, tiếp nhận qua đường dây nóng phản ánh lạm thu, xử lý người đứng đầu nhà trường nhưng tình trạng lạm thu vẫn tái diễn.

Đặc biệt, các khoản thu tự nguyện do đại diện Ban phụ huynh lớp đứng ra thường gây tranh cãi nhiều nhất với cách thu cào bằng, bổ đầu và các khoản chi không phù hợp.

Mới đây nhất, tại trường THPT Trương Định, Hà Nội, có phụ huynh phản ánh việc lên tiếng từ chối đóng những khoản thu không được giải thích rõ ràng nhưng sau đó đã bị nhiều phụ huynh khác trong lớp dè bỉu...

Bộ GD-ĐT nói về đề nghị bỏ Ban phụ huynh ảnh 1

Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc có cần duy trì Ban đại diện cha mẹ học sinh hay không để tránh các khoản thu núp danh tự nguyện

Trước phản ánh về về vấn đề lạm thu, thu những khoản “không tên”, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT khẳng định, Bộ GD-ĐT đã quy định rất rõ trong thông tư 55.

Cụ thể, điều 10 trong thông tư này ghi rõ: Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

Ngoài ra, tại khoản 4 điều này cũng ghi ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện, không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

“Như vậy, trường nào, lớp nào thu bổ đầu người, thậm chí, thu tiền để mua một bó hoa tặng cô cũng là không đúng. Trong thông tư 55 đã ban hành không có khái niệm nào gọi là “quỹ lớp” hay “quỹ trường”. Do đó, nơi nào thu, nơi đó đã làm sai quy định”, ông Thành khẳng định.

Theo đó, việc tồn tại ban đại diện cha mẹ học sinh là thực hiện theo quy định luật pháp. “Chúng ta phải thực hiện nguyên lý giáo dục là phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, trách nhiệm giáo dục con cái của cha mẹ là rất quan trọng" - ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh việc giáo dục tại nhà, cha mẹ phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường và tham gia hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Do đó, không thể vì một vài trường hợp làm trái quy định mà nói cần bỏ hội cha mẹ học sinh”- ông Thành nhấn mạnh.

Trước ý kiến đặt ra về việc liệu có nên xóa bỏ hình thức Hội cha mẹ học sinh hay không khi chế định này đang phải gánh nhiều khoản phí mang tên ‘quỹ cha mẹ học sinh’, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, vai trò và trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh đã được nêu rất rõ tại Luật Giáo dục.

Tin cùng chuyên mục