Bộ ba giám đốc và mánh khóe lập giấy ủy quyền

  • 06/04/2017 09:17
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thấy các hộ dân đang rất cần tiền nên Hường cùng hai đối tượng liên quan yêu cầu phải lập giấy ủy quyền. Có được “bảo bối”, các đối tượng liền bán ngay nhà đất của họ.

Ngày 5-4, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử đối với Trần Thị Hường (SN 1953, trú ở phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Vạn Xuân  (Công ty Vạn Xuân) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS.

Liên quan, mẹ con Hoa Thị Mai (SN 1962), Hồ Thăng Long (SN 1981), cùng trú ở phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội và đều là giám đốc của hai công ty tư nhân cũng bị đưa ra xem xét về cùng tội danh, quy định tại Điều 139-BLHS.

Trần Thị Hường (bên phải) cùng hai bị cáo liên quan

Trần Thị Hường (bên phải) cùng hai bị cáo liên quan

Theo đó, cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy, năm 2009, do có nhu cầu cần vay 350 triệu đồng nên vợ chồng ông Nguyễn Văn Nghĩa (ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy) thông qua con trai đến gặp Trần Thị Hường nhờ giúp đỡ. Qua trao đổi, Hường khẳng định có thể vay giúp gia đình ông Nghĩa số tiền nêu trên tại ngân hàng nhưng phải có tài sản bảo đảm.

Tin tưởng nữ giám đốc Công ty Vạn Xuân sẽ làm việc ngay thẳng nên gia đình ông Nghĩa chấp thuận. Ngay sau đó, gia đình ông Nghĩa tới một phòng công chứng lập giấy ủy quyền giao cho Hường toàn bộ ngôi nhà và đất đang ở để làm tài sản bảo đảm. Đổi lại, bị hại này cũng được Giám đốc Công ty Vạn Xuân “bơm” luôn cho 350 triệu đồng.

Mặc dù cam kết chỉ dùng nhà đất làm tài sản bảo đảm vay tiền ngân hàng, song khi vừa cầm giấy ủy quyền trong tay, Hường lập tức lập hợp đồng bán đứt tài sản của gia đình ông Nghĩa cho hai người phụ nữ quen biết với giá 6,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi những người mua nhà đất từ Hường làm thủ tục “sang tên, đổi chủ” thì bị ách lại do gia đình ông Nghĩa phát hiện.

Cũng như ông Nghĩa, giữa năm 2009, bà Nguyễn Thị Tuất (trú ở Khu đô thị mới Định Công, Hoàng Mai) cũng cần khoản tiền 100 triệu đồng để giải quyết việc gia đình. Biết tin Hường có khả năng về tài chính nên bà Tuất tìm đến nhờ cậy và cũng phải lập giấy ủy quyền về tài sản. Từ đó, gia đình bà Tuất cũng bị Hường bán mất ngôi nhà đang ở với giá 600 triệu đồng.

Trong một diễn biến tương tự, đầu năm 2008, cần khoản tiền 400 triệu đồng, vợ chồng bà Lê Thị Vân (ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) nhờ Hoa Thị Mai vay hộ nguồn vốn tại ngân hàng. Nhận lời, nữ giám đốc doanh nghiệp này cũng yêu cầu vợ chồng bà Vân phải ủy quyền định đoạt nhà, đất cho đối tượng.

Thế nên ngay sau khi giao đủ số tiền 400 triệu đồng cho bị hại, Mai mang giấy tờ nhà đất nêu trên đến ngân hàng thế chấp và vay một khoản tiền lớn hơn rất nhiều số tiền gia đình bà Vân vay. Nhận được thông báo của ngân hàng, gia đình bà Vân phát hoảng và lập tức hoàn tiền cho Mai, đồng thời yêu cầu trả lại “sổ đỏ”.

Vậy nhưng khi vừa “nhổ sổ đỏ” của gia đình bà Vân ra, Mai lại tiếp tục chỉ đạo con trai là Hồ Thăng Long lập hợp đồng bán đứt ngôi nhà của bị hại này cho một người phụ nữ thân quen với giá hơn 6 tỷ đồng. Và sự việc tiếp tục phức tạp hơn nữa, bởi người phụ nữ mua nhà của mẹ con Mai sau đó đã thế chấp vào ngân hàng vay tiền, rồi mất khả năng thanh toán.

Tại tòa, bộ ba giám đốc lừa đảo cho rằng thực tế các bị cáo này không bán nhà, đất của các bị hại mà chỉ là thế chấp để vay tiền của một nhóm người chuyên cho vay lãi và đều có liên quan tới nhau. Thế nhưng ngoài lời khai đó ra, các bị cáo không đưa ra được chứng cứ gì khác.

Trong khi ấy, những người mua nhà, đất từ Hường cũng như mua của mẹ con Mai đều phủ nhận chuyện vay mượn tiền bạc với nhau. Ngoài ra, thực hiện giao dịch nhà, đất với các bị cáo, những người liên quan này đều thông qua phòng công chứng, theo quy định.

Trước lời khai của các bị cáo như vừa nêu và hồ sơ vụ án vẫn còn một số tình tiết chưa được làm rõ nên sau gần 1 ngày mở tòa thẩm vấn, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục