BMD Mỹ hạ gục đồng thời 3 tên lửa đạn đạo và hành trình trên biển

  • 07/11/2014 22:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-11, quân đội Mỹ đã tiến hành một vụ thử nghiệm thành công hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) Aegis khi hạ gục gần như đồng thời 3 tên lửa trên Thái Bình Dương.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng: “Một tên lửa đạn đạo mục tiêu tầm ngắn đã bị một tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IB bắn hạ, trong khi 2 tên lửa hành trình mục tiêu bay ở tầm thấp đã bị các tên lửa Standard Missile-2 (SM-2) Block IIIA hạ gục gần như đồng thời”.

Theo tuyên bố, các tên lửa đạn đạo và hành trình mục tiêu được phóng từ Bãi thử nghiệm tên lửa Kauai ở Hawaii. Ngay sau các tên lửa mục tiêu được phóng lên, tàu khu trục lớp Aegis USS John Paul Jones đang hoạt động trên Thái Bình Dương đã phát hiện, theo dõi và đồng thời khai hỏa hạ gục thành công các tên lửa mục tiêu này.
Tên lửa SM-3 được phóng từ một tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ

Tên lửa SM-3 được phóng từ một tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ

Tên lửa SM-3 được phóng từ một tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ

Ngay sau vụ phóng thử thành công, Tiến sĩ Taylor W. Lawrence, Chủ tịch hệ thống tên lửa của tập đoàn Raytheon, nói: “Không có nước nào trên thế giới có khả năng làm điều mà hải quân Mỹ và Cơ quan phòng thủ tên lửa thực hiện hôm nay. Vụ thử này là minh chứng cho khả năng của Mỹ trong việc phòng thủ trước nhiều mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và hành trình, nếu một cuộc tấn công bất ngờ xảy ra”.

Tập đoàn quốc phòng Raytheon cho biết, SM-3 được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo bằng cách va trực tiếp vào chúng ngay ở trên không. Các tên lửa SM-2 được thiết kế để bảo vệ các tàu hải quân trước các mối đe dọa tầm thấp và gần. 

Đây là vụ đánh chặn thành công lần thứ 29 của chương trình Phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, trong tổng số 35 lần phóng thử kể từ khi bắt đầu chương trình thử nghiệm vào năm 2002.

Theo Raytheon, tính đến thời điểm này, hơn 200 tên lửa SM-3 đã được triển khai trong quân đội Mỹ và Nhật Bản. Romania dự kiến sẽ tiếp nhận tên lửa SM-3 Block IB để triển khai trên lãnh thổ nước này vào năm 2015.

Theo RIA/Militarytimes

Tin cùng chuyên mục