Binh sĩ Pháp hiện diện ở miền bắc Syria, sẵn sàng hỗ trợ người Kurd

  • 04/04/2018 09:14
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Kurdistan 24 News ngày 3-4 đưa tin: Binh sĩ quân đội Pháp đã xâm nhập vào miền bắc Syria qua tuyến đường Tal Obejad được kiểm soát bởi lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.
Binh sĩ Pháp hiện diện ở miền bắc Syria

Binh sĩ Pháp hiện diện ở miền bắc Syria

Kurdistan 24 dẫn lời chỉ huy quốc phòng chung cho lực lượng người Kurd Syria, ông Razan Gilo, khẳng định rằng, sáng ngày 3-4 đã có ít nhất 50 binh lính Pháp hiện diện ở Tal Talibar - một thị trấn biên giới Syria.

Nhiều báo cáo khác còn cho hay, một số lượng lớn quân nhân Pháp cũng đã được triển khai tới thị trấn Manbij ở đông bắc Aleppo. Đây cũng là khu vực do SDF kiểm soát.

Tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày, sau khi tạp chí Pháp Marianne tiết lộ một báo cáo khẳng định Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với phái đoàn đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) rằng, Pháp sẽ điều quân đến miền bắc Syria để hỗ trợ cho các lực lượng người Kurd ở đây chống lại các cuộc tấn công có thể của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào Manbij.

Tuyên bố trên của ông Macron đã khiến giới chức Ankara nổi giận.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cảnh báo Pháp về việc tăng cường hiện diện quân sự tại Syria.

"Nếu Pháp có động thái tăng cường hiện diện quân sự tại miền bắc Syria, đây sẽ là hành động vi phạm pháp luật, đi ngược lại luật pháp quốc tế và thực chất nó là hành vi xâm lược. Đặc biệt, nếu họ có ý định ủng hộ các phần tử khủng bố hoặc hậu thuẫn trực tiếp hay gián tiếp bằng lực lượng vũ trang, đó sẽ là động thái thực sự gây tổn hại lớn", ông Nurettin Canikli nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng chỉ trích lập trường của Pháp là "hoàn toàn sai lầm".

Tin cùng chuyên mục