Bin Laden “nhắm đánh Mỹ” cho đến cuối đời

  • 21/05/2015 10:56
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Các tài liệu mật mới được công khai vừa qua cho thấy, trong những năm cuối đời, trùm khủng bố Osama Bin Laden đã kêu gọi “đồng đội” của hắn tập trung vào nhiệm vụ tấn công nước Mỹ.
Tài liệu được giải mã và công bố đã được dịch ra tiếng Anh

Tài liệu được giải mã và công bố đã được dịch ra tiếng Anh

Tài liệu được giải mã và công bố đã được dịch ra tiếng Anh Vừa qua, các quan chức Mỹ đã công bố một loạt tài liệu từng được tìm thấy ở nơi Bin Laden ẩn náu trong đêm trùm khủng bố này bị tiêu diệt.

Trong số những tài liệu này có nội dung Ả rập chỉ thị cho các cấp phó của Bin Laden, một bức thư tình dành cho một trong số những người vợ của hắn và một mẫu đơn xin gia nhập tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, trùm al-Qaeda còn có các cuốn sách tiếng Anh về học thuyết kinh tế và quân sự.

Ở một trong những bức thư, Bin Laden chỉ đạo một trong những phó tướng của hắn rằng bảo với “các anh em của chúng ta” là vẫn phải tập trung vào việc chiến đấu với người Mỹ.

Trùm khủng bố viết trong thư: “Công việc của chúng ta là nhổ cái cây đáng ghét bằng cách tập trung vào thân cây Mỹ, và tránh để dính líu với các lực lượng an ninh địa phương”.

Phía Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) nói rằng cơ quan chức năng đã xem xét “khắt khe” trước khi công bố những tài liệu kể trên.

Tính ra, có tổng cộng 103 giấy tờ vào video được công bố, trong đó có một số thư và ghi chú đã được dịch, cùng những nội dung khác cung cấp chi tiết hoạt động của al-Qaeda. Nhiều tài liệu trong đó cũng có phiên bản tiếng Ả rập.

Một lá thư còn mỉa mai cuộc chiến chống khủng bố của cựu Tổng thống Mỹ George W Bush, trong đó Bin Laden viết rằng nỗ lực này chẳng mang lại sự ổn định ở Iraq hay Afghanistan.

Bên cạnh đó, phần tài liệu được đặt tên Materials Regarding France gồm một số bản báo cáo lý thuyết và các bài báo nói về quân đội, chính trị và kinh tế của Pháp.

Ngoài ra, kho tài liệu được công bố còn có một nội dung được mô tả là “hướng dẫn ngăn chặn tự tử”, một vài cuốn sách tiếng Anh như “Obama's Wars” của tác giả Bob Woodward, vài bản đồ và một số hướng dẫn game video.

Trước đó, cơ quan chức năng của Mỹ cũng đã công khai một số tài liệu được giải mật mà họ từng thu thập được trong các chiến dịch của quân đội Mỹ.

Theo BBC

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục