Biết trông chờ vào đâu!

  • 04/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Miếng ăn thức uống ngày càng gây lo ngại cho người tiêu dùng bởi nguồn gốc không rõ ràng. Ngay bản thân các cơ quan chức năng cũng còn nhùng nhằng tranh cãi thì người dân biết trông chờ vào đâu, chị Nguyễn Thị Mừng, ở Văn Miếu, Đống Đa băn khoăn.

- Gà dai Hàn Quốc có phải gà loại thải hay không xem ra vẫn chưa có kết quả vì không đưa được căn cứ chỉ tiêu dinh dưỡng. Vậy theo chị có nên mua loại gà này không vì so với nhiều loại nguồn gốc không rõ ràng thì giá cả vẫn rẻ hơn?

- Đúng là có rẻ hơn thật mà lại nhập khẩu chính ngạch, công khai nguồn gốc nhưng nghe cái “mác” loại thải cũng ái ngại lắm. Cứ ăn gà ta cho lành.

- Nhưng gà ta giờ lại trộn với gà “mía”, cũng là hàng loại thải nhưng giá cả nhập nhằng mà người mua thì không phân biệt được?

- Muốn ăn thì phải lấy tận gốc. Ở quê thì gà chăn nuôi bằng ngô, bằng thóc, nhìn gà ta biết ngay, gà loại thải nuôi bằng cám tăng trọng nhìn màu lông đã thấy khác. Người mua chỉ cần chịu khó quan sát, hỏi han thì sẽ phân biệt được. Giờ nhiều khi cứ tin quá vào siêu thị nhưng chẳng biết thế nào vì siêu thị có chăn nuôi được đâu, cũng lấy từ ngoài vào...

- Gà thì đã đành nhưng cá ta với cá Trung Quốc thì phân loại thế nào?

- Loại này thì đúng là khó thật. Chắc chỉ ăn mới biết là loại nào vì nghe nói cá Trung Quốc thịt nát, không ngon như cá nước ngọt của mình. Rồi còn nhiều thứ khác nữa chứ, hoa quả, rau củ..., cứ nhập nhằng nguồn gốc đánh lừa người dân, khó mà phân biệt hết được.

- Xem ra có được miếng ăn ngon giờ không dễ chút nào.

- Chỉ hy vọng người buôn bán biết thiệt hơn, đừng vì lợi nhuận mà lừa dối người tiêu dùng, vừa đánh mất uy tín bản thân, ảnh hưởng đến người sản xuất, nuôi trồng còn gây tác hại đến sức khỏe của mọi người.

Tin cùng chuyên mục