• Agribank và APB khai trương thanh toán biên mậu

  Agribank và APB khai trương thanh toán biên mậu

  ANTĐ - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Nông nghiệp Lào (APB) vừa chính thức khai trương hoạt động Thanh toán biên mậu tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đansavanh.

 • Nâng thuế nhập khẩu phân Urê lên 6%

  Nâng thuế nhập khẩu phân Urê lên 6%

  ANTĐ - Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phân bón. Theo đó, sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng Urê, có hoặc không ở trong dung dịch nước từ 3% lên 6%. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-9-2014.

 • Luôn trong thế bị động

  Luôn trong thế bị động

  ANTĐ - Trong 11 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt khoảng 7,5 tỷ USD, chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của cả nước. Bên cạnh nông sản chủ lực, nước ta còn tăng mạnh xuất khẩu rau quả đạt 120 triệu USD vào năm 2012, thủy sản đạt 510 triệu USD trong 11 tháng năm nay, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Đây là hiện tượng đáng mừng, kích thích nông dân sản xuất, nhưng giới chuyên gia lại tỏ ý lo ngại, vì sao?

 • Gỡ “sợi dây” phụ thuộc

  Gỡ “sợi dây” phụ thuộc

  ANTĐ - Sau nhiều năm nhập siêu, lần đầu tiên năm 2012 và quý I-2013 cả nước đã xuất siêu, nhưng với thị trường Trung Quốc, Việt Nam sẽ còn nhập siêu lớn. Riêng trong quý I kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đã chiếm hơn 25% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Nếu như năm 2001, nước ta chỉ nhập siêu 210 triệu USD thì đến 2012 đã tăng tới 16,3 tỷ USD. Mức độ nhập siêu từ Trung Quốc ngày càng gia tăng dù đã được cảnh báo với những mặt hàng phần lớn là nguyên phụ liệu, linh kiện lắp ráp, gia công và máy móc thiết bị phục vụ sản xuất.

 • Khó kiểm soát hoa quả Trung Quốc

  Khó kiểm soát hoa quả Trung Quốc

  ANTĐ - Hiện mỗi ngày, tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn có khoảng 1.000 tấn hoa quả từ Trung Quốc nhập về Việt Nam. Đáng nói, do đây chỉ là hoạt động biên mậu giữa tư thương hai nước, nên chất lượng không được kiểm soát.