Biến công quỹ thành của riêng, cựu đệ nhất phu nhân Honduras nhận án 58 năm tù

  • 08/09/2019 06:09
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bà Rosa Elena Bonilla, cựu Đệ nhất phu nhân của Honduras (vợ của cựu Tổng thống Porfirio Lobo) đã bị kết án 58 năm tù hôm 4-9 vì tội gian lận và chiếm đoạt công quỹ.
Bà Rosa Elena Bonilla de Lobo có mặt tại tòa ở Tegucigalpa (Honduras) để nghe tuyên án

Bà Rosa Elena Bonilla de Lobo có mặt tại tòa ở Tegucigalpa (Honduras) để nghe tuyên án

Bà Bonilla (52 tuổi) bị bắt giữ từ tháng 2-2018 tại nhà riêng ở ngoại ô Thủ đô Tegucigalpa. Luật sư bào chữa của bà Bonilla khẳng định, thân chủ mình vô tội và sẽ làm đơn kháng cáo. Đó là cơ hội cuối cùng để bà Bonilla tránh được bản án mà có lẽ cả quãng đời còn lại bà sẽ phải ở trong tù.

Bà Bonilla bị buộc tội biển thủ số tiền tương đương 779.000 USD từ năm 2010 - 2014 do các quỹ công cộng và quốc tế quyên góp nhằm hỗ trợ các chương trình xã hội. Theo một cuộc điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý cùng một tổ chức chống tham nhũng quốc tế, bà Bonilla cùng với các cựu quan chức khác đã tạo ra một mạng lưới rửa tiền để “rút ruột” nguồn tài trợ cho các công trình xã hội.

Vụ án đã được gửi đến các Công tố viên của Tổ chức Chống tham nhũng các quốc gia châu Mỹ. Trong khi đó, các điều tra viên của Hội đồng chống tham nhũng quốc gia Honduras thông báo rằng, khoản tiền 600.000 USD của chính phủ đã được bà Bonilla gửi vào tài khoản cá nhân của mình chỉ 5 ngày trước khi Tổng thống Porfirio Lobo kết thúc nhiệm kỳ hồi đầu năm 2014.

Qua điều tra, từ năm 2010 đến 2014, Đệ nhất phu nhân đã chuyển từ công quỹ sang tài khoản riêng một số tiền lớn, bao gồm các khoản quyên góp quốc tế cho các chương trình xã hội. Sau đó, bà này đã sử dụng một phần để chi tiêu trong gia đình, trả học phí và phẫu thuật cá nhân. 

Trong số các quỹ bị nghi ngờ tham ô có khoảng 255.000 USD do Đài Loan quyên góp năm 2013 cho thiết bị y tế, vật liệu xây dựng giúp các gia đình nghèo và các chương trình việc làm. Cựu Đệ nhất phu nhân cũng bị các Công tố viên điều tra về những dấu hiệu bất thường trong việc cầm giữ số tiền 330.000 USD được dành để mua giày và đồng phục tặng trẻ em nghèo. Bà Bonilla đã bị bắt vào đầu năm ngoái cùng với anh rể của mình là Mauricio Moro Padilla. Tuy nhiên, trong khi người anh rể được tha bổng thì tòa án cũng kết án trợ lý thân cận của bà Bonilla là Saul Escobar án tù 48 năm vì tội biển thủ công quỹ và lừa đảo. 

Tổng thống Porfirio Lobo lên nắm quyền vào cuối năm 2009 sau một cuộc đảo chính quân sự lật đổ cựu Tổng thống Manuel Zelaya. Hồi năm 2017, một trong các con trai của ông Lobo đã phải nhận tội trước tòa án Mỹ vì âm mưu nhập khẩu cocaine vào Mỹ và bị kết án 24 năm tù giam. Vụ bê bối liên quan đến cựu đệ nhất phu nhân Honduras chỉ là một trong nhiều trường hợp quan chức ở quốc gia Trung Mỹ này bị đưa vào “tầm ngắm” của các cuộc điều tra tham nhũng những năm gần đây, nhờ áp lực ngày càng tăng từ các nhà hoạt động xã hội trong nước và tổ chức chống tham nhũng quốc tế.

Trong diễn biến khác có liên quan, các Công tố viên Liên bang Mỹ đã cáo buộc ông Porfirio Lobo và người kế nhiệm - Tổng thống Trinidad Juan Orlando Hernández - đã “nhận  các khoản đóng góp chiến dịch tranh cử từ những kẻ buôn bán cocaine để đổi lấy sự bảo vệ”. Thế nhưng sau đó cả ông Lobo và Hernández đều phủ nhận cáo buộc này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục