Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Tập trung nguồn lực đảm bảo mọi người dân được đón Tết đầm ấm

  • 27/12/2019 17:36
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện chiều 27-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, Thành phố phải tập trung nguồn lực để thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội để người dân được đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đồng chí trong Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đồng chí trong Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị

Chiều nay (27-12), hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành uỷ - HĐND -UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý IV/2019 tập trung vào nội dung đảm bảo, tổ chức phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí Thường trực Thành uỷ chủ trì hội nghị.

Quán triệt Chỉ thị số 40-CT/TW, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, để chuẩn bị tốt các điều kiện để nhân dân đón Tết Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, phấn khởi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng, chuẩn bị tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội XIII của Ðảng, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp chủ động, có kế hoạch cụ thể, chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết. 

Cần thực hiện nghiêm Quy định số 08 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp.

Cần chủ động nắm chắc tình hình, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; giữ vững toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội...

Báo cáo công tác tổ chức phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết 2020 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày cho biết, căn cứ vào dự báo về nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân trong dịp Tết, UBND TP đã chỉ đạo và định hướng các doanh sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa tăng 7% - 25% với tổng giá trị hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết; ước đạt khoảng 31.200 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019); cho phép 23 đơn vị tham gia bình ổn với lượng hàng hóa bình ổn đăng ký trong 2 tháng Tết với tổng giá trị hơn 121.000 tỷ đồng.

Để đảm bảo an sinh, xã hội trên địa bàn, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 26/11/2019, trong đó chỉ đạo ngành LĐTB&XH TP phối hợp các sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể TP, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người hưởng chính sách thuộc lĩnh vực người có công; gia đình diện hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo kế hoạch, tổng số đối tượng chính sách dự kiến được nhận quà trong dịp Tết Canh Tý 2020 là 859.271 người với kinh phí 378.333,7 triệu đồng; tặng quà 87 đơn vị, tập thể với tổng số tiền là 524,5 triệu đồng.

TP yêu cầu tổ chức thực hiện việc thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ, hoàn thành trước ngày 15/1/2020. 

Ngoài ra, TP cũng đã tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành đảm bảo các vấn đề về vệ sinh môi trường, trang trí cảnh quan, đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ người dân trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2020.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã làm rõ những kế hoạch của Ban Cán sự Đảng, UBND TP cũng như các sở, ngành chuẩn bị cho việc thực hiện các nhiệm vụ trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Công tác chuẩn bị của các sở, ngành rất chủ động và chi tiết, từng nội dung, kế hoạch được chuẩn bị đầy đủ.

Thay mặt Thường trực Thành uỷ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương và quyết liệt của các cơ quan, đơn vị và các quận, huyện, thị xã đã chuẩn bị chu đáo cho công tác đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng nhấn mạnh, với quy mô dân số gần 10 triệu dân, Hà Nội không được phép chủ quan bất cứ nội dung nào. Những nội dung đã chuẩn bị tốt theo kế hoạch vẫn cần phải phối hợp tốt thì mới thực hiện thành công trên thực tế. 

Để thực hiện tốt kế hoạch tổ chức phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết dương lịch và Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị quan tâm đến một số nội dung.

Đầu tiên là phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư; Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên.

Tiếp đó, thành phố phải tập trung nguồn lực để thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội. Phải thực hiện sớm, khẩn trương các kế hoạch đã đề ra để làm sao mọi người đều có Tết, nhà nhà đều có Tết.

Thành phố đã nỗ lực dành kinh phí tặng quà Tết cho người có công với cách mạng, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội thì những đơn vị thực hiện phải bảo đảm công bằng, chính xác. Việc trao quà cho những đối tượng nêu trên phải kịp thời, đúng lúc, không để xảy ra bất cứ sai sót nào về thời gian, đối tượng cũng như chất lượng quà tặng.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, Liên đoàn Lao động TP chủ trì phối hợp cùng các đơn vị thực hiện hiệu quả chương trình “Tết Sum vầy”, hỗ trợ xe đưa người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Đề cập đến việc đảm bảo TP “sáng – xanh – sạch – đẹp”, Bí thư Thành uỷ đề nghị các Sở, ngành quan tâm đến việc trang trí, tạo lập cảnh quan, giữ vệ sinh môi trường. Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải lưu ý, các đơn vị vệ sinh môi trường không được để tồn đọng rác thải trong ngày lễ, Tết, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô.

Trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trên địa bàn, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải lưu ý, Tết là thời điểm rủi ro về cháy nổ rất lớn. Cho nên, bên cạnh việc cơ quan quản lý tăng cường công tác kiểm tra, người dân cũng cần phải tự giác nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn phòng chống cháy.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cũng lưu ý CATP Hà Nội phải chủ động phương án, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa - xã hội của đất nước; triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường các biện pháp phòng, chống, xử lý vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông...

Tin cùng chuyên mục