Chưa xem xét tư cách đại biểu HĐND TP với Bí thư Quận ủy Hà Đông vừa bị kỷ luật

  • 03/07/2020 16:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đảng đoàn HĐND TP Hà Nội chưa nhận được quyết định thi hành kỷ luật đối với Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường và ông Cường vẫn là đại biểu HĐND Thành phố tại kỳ họp thứ 15 diễn ra vào tuần sau... 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi họp báo

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra chiều nay, 3-7, báo chí đã đặt câu hỏi đến lãnh đạo HĐND Thành phố về nội dung công tác nhân sự: "Kỳ họp thứ 15 có xem xét tư cách đại biểu HĐND TP đối với Bí thư Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Lê Cường hay không, khi mới đây ông Cường đã bị Thành ủy Hà Nội kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo".

Được Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ định trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị - HĐND TP Hà Nội cho biết, vừa qua, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã họp, xem xét đề nghị của Ủy ban kiểm tra Thành ủy và thi hành kỷ luật đối với ông Lê Cường, Bí thư Quận ủy Hà Đông. Ông Lê Cường là đại biểu HĐND TP Hà Nội.

Ông Quân nói, theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, việc xem xét tư cách đại biểu HĐND tỉnh/ thành sẽ thực hiện ở 2 trường hợp: Một là đại biểu HĐND TP thôi làm nhiệm vụ vì lý do sức khỏe, chuyển công tác; trường hợp thứ hai là đại biểu HĐND có thể bị bãi nhiệm khi không còn đủ tiêu chuẩn của đại biểu HĐND trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Nguyên Quân trả lời báo chí tại buổi họp báo

Ông Nguyễn Nguyên Quân trả lời báo chí tại buổi họp báo

Còn về việc kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội có xem xét tư cách đại biểu HĐND TP với ông Lê Cường hay không, ông Nguyễn Nguyên Quân khẳng định, không có nội dung này.

"Theo quy định của luật, trước khi tổ chức kỳ họp thì Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam thành phố thống nhất nội dung kỳ họp, chậm nhất trước 40 ngày kỳ họp khai mạc. Với nội dung kỳ họp được thông qua lần này, chúng ta chỉ bàn các nội dung liên quan phát triển kinh tế xã hội và làm công tác nhân sự đối với việc miễn nhiệm thành viên UBND Thành phố" - ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, đối với Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường, trong quá trình công tác, vi phạm kỷ luật và Thành ủy mới họp đưa ra hình thức kỷ luật vào tuần này, hiện đang trong quá trình hoàn thiện kỷ luật. Đảng đoàn HĐND TP chưa nhận được quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Cường.

Ông Quân cho biết thêm, theo quy trình thì sau khi có quyết định thi hành kỷ luật của ông Lê Cường, Thường trực HĐND TP, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ phải họp xem xét vi phạm  ở mức nào. Trên cơ sở, tính chất, mức độ vi phạm của ông Cường thì mới quyết định việc có trình xem xét tiêu chuẩn đại biểu HĐND TP hay không.

Bà Hồ Vân Nga, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách trả lời báo chí

Bà Hồ Vân Nga, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách trả lời báo chí

Một câu hỏi khác được báo chí nêu ra tại buổi họp báo là quan điểm của HĐND TP ra sao trước việc Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC thuộc Tập đoàn Viettel) cho biết đã gửi thông báo đến UBND TP Hà Nội về việc ngừng cung cấp hạ tầng triển khai dịch vụ công trực tuyến của thành phố từ ngày 4-7-2020 do thành phố chưa thanh toán nợ.

Trả lời về nội dung này, bà Hồ Vân Nga, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND TP Hà Nội cho biết, HĐND TP đã bố trí đầy đủ dự toán để triển khai các công việc. Dự toán ngân sách của thành phố đã được bố trí tại kỳ họp vào tháng 12-2019 trong chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin của thành phố và vừa qua, UBND TP đã có văn bản đề xuất với Thường trực HĐND TP phân bổ chi tiết nội dung này.

Thường trực HĐND đã có văn bản chấp thuận. Về mặt hậu kiểm, giám sát theo quy định, bà Nga cho biết, sẽ cùng các Ban của HĐND TP thực hiện việc giám sát công tác triển khai từ khâu chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn nhà thầu đến thực hiên thủ tục thanh, quyết toán đúng quy định khi các cơ quan chức năng thành phố triển khai.

Tin cùng chuyên mục