Bị phóng uế bừa bãi, tác phẩm nghệ thuật bên hồ Gươm buộc phải tháo dỡ trong chiều nay

  • 29/10/2019 12:52
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Là 1 trong 6 tác phẩm nằm trong các công trình nghệ thuật sắp đặt được thực hiện nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/2019), "Tháp" mang nhiều tâm huyết và công sức của nhóm tác giả gồm nhà điêu khắc Mai Thu Vân, Nguyễn Ngọc Lam và kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn. Thế nhưng, chỉ sau ít ngày ra mắt, tác phẩm nghệ thuật này đã bốc mùi nồng nặc do người dân tưởng đây là... nhà vệ sinh.  

Tác phẩm "Tháp" được thiết kế 6 tầng, có nhiều ô cửa sắc màu, mô phỏng ngọn tháp thực ngoài đời. Theo nhà điêu khắc Mai Thu Vân, ở hồ Gươm có nhiều tháp như tháp Rùa, tháp Hòa Phong, nên sự xuất hiện của công trình "Tháp" là để gợi nhắc về lịch sử dân tộc bằng ngôn ngữ hiện đại. 

Ngay khi mới xuất hiện, "Tháp" đã thu hút rất nhiều người dân và du khách. Những người tới đây đều tỏ ra thích thú vì được đi sâu vào tác phẩm, ngắm nhìn cảnh vật bờ Hồ Hoàn Kiếm qua lăng kính nhiều sắc màu. Thậm chí, người dân còn phải xếp hàng chờ tới lượt để được đi vào bên trong của ngọn tháp nhiều màu này. 

Những vũng nước tiểu đọng lại bên ngoài tòa tháp

Những vũng nước tiểu đọng lại bên ngoài tòa tháp

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày ra mắt , tác phẩm nghệ thuật này đã bốc mùi xú uế, mất vệ sinh khiến rất nhiều người chỉ vừa đặt chân vào đã vội trở ra. Và cho tới thời điểm hiện tại, tác phẩm đã không còn giữ được mục đích tốt đẹp ban đầu mà nhóm tác giả mong muốn. Du khách vừa đi vừa bịt mũi và rảo bước thật nhanh mỗi lần đi qua tác phẩm. 

Tấm kính màu bị rơi ra trên đường vào tòa tháp

Tấm kính màu bị rơi ra trên đường vào tòa tháp

Theo chia sẻ của một bảo vệ quanh hồ Hồ Gươm cho biết, nhiều người thấy công trình được làm khá kín đáo, khuất nẻo ở bên trong nên đã tận dụng để phóng uế, thay vì tới các nhà vệ sinh công cộng. Đặc biệt, các gia đình có con nhỏ đã rất "hồn nhiên" sử dụng công trình nghệ thuật này với mục đích, giải quyết "nỗi buồn" cho con trẻ. Tình trạng này diễn ra nhiều hơn vào các ngày diễn ra phố đi bộ Hồ Gươm. Dù ở đây đã ghi cảnh báo "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh" nhưng những người dân thiếu ý thức vẫn làm ngơ. 

Theo quan sát của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ngay giữa ban ngày, những bãi nước tiểu đọng lại thành vũng bên ngoài ngọn tháp, bốc mùi hôi thối. Đi sâu vào bên trong ngọn tháp, mùi xú uế sộc lên mũi nhức óc, tấm kính màu bị rơi ra ngay trên đường đi vào tháp. Những loài côn trùng ưa xú khí đã kéo nhau về, bay ngay trên đầu du khách. Cũng giống như những ai từng đặt chân vào ngọn tháp này, phóng viên Báo An ninh Thủ đô cũng chỉ dám đi vào vài phút trong tháp rồi vội chạy ra ngoài để hít thở.

Công trình mang nhiều tâm huyết của đội ngũ tác giả

Công trình mang nhiều tâm huyết của đội ngũ tác giả

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân, đồng tác giả của công trình này cho biết, chị cảm thấy đau xót cho một tác phẩm đáng lý phải có thời gian tồn tại lâu hơn và được trân trọng hơn. Đương nhiên là một tác giả, chị cảm thấy buồn khi đứa con đẻ của mình bị đối xử tệ bạc khi người dân phóng uế bừa bãi vào công trình mang theo những trăn trở của đội ngũ tác giả.

Dù có biển cảnh báo nhưng nhiều du khách vẫn làm ngơ và biến tác phẩm thành nhà vệ sinh

Dù có biển cảnh báo nhưng nhiều du khách vẫn làm ngơ và biến tác phẩm thành nhà vệ sinh

Hơn thế, kinh phí để thực hiện tác phẩm không hề nhỏ nhưng hiệu quả sử dụng lại quá ngắn. Chỉ vì sự thiếu ý thức của một số ít người đã làm ảnh hưởng đến sự thụ hưởng thẩm mỹ của số đông. "Nhưng biết làm sao được khi tác phẩm đang được sử dụng sai mục đích", nhà điêu khắc Mai Thu Vân chia sẻ.  

Cũng theo nhà điêu khắc Mai Thu Vân, công trình nghệ thuật này sẽ được đơn vị chức năng của UBND Quận Hoàn Kiếm tháo dỡ trong ngày hôm nay (29-10). 

Tin cùng chuyên mục