Bị phạt 5-7 triệu đồng nếu vứt, thải bỏ khẩu trang bừa bãi

  • 15/02/2020 09:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an, các cơ quan liên quan tiến hành xử phạt nghiêm hành vi vứt bỏ khẩu trang bừa bãi vì có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh COVID-19.
Hành vi vứt khẩu trang bừa bãi trên phố có thể bị phạt 5-7 triệu đồng

Hành vi vứt khẩu trang bừa bãi trên phố có thể bị phạt 5-7 triệu đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Công an; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Theo đó, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19), Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tại địa phương thực hiện tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang, nhất là sau khi tháo khẩu trang phải cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại nơi công cộng. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Theo đó, nếu vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 5 triệu đồng. Nếu vứt, thải bỏ khẩu trang trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị, hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục