Bị phản bội và tiêu diệt, trùm khủng bố IS mất luôn khối tài sản trị giá 25 triệu USD

  • 01/11/2019 11:20
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới, với nguồn thu chủ yếu từ bán dầu, tống tiền, bắt cóc và đánh thuế đối với những người sống trong vùng lãnh thổ mà nhóm khủng bố này kiểm soát. Với việc thủ lĩnh khét tiếng Abu Bark Al-Baghdadi bị tiêu diệt và số tài sản trị giá 25 triệu USD bị phát hiện trên sa mạc, IS đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề.
Hai tháng trước đây, Mohammed Ali Sajet, cố vấn của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bark al-Baghdadi đã bị bắt và tên này đã tiết lộ về kho báu được tên trùm khủng bố Baghdadi chôn giấu ở sa mạc ở tỉnh Al Anbar. Sajet nói không chỉ Baghdadi mà các thủ lĩnh IS khác đều cất giấu của cải ở sa mạc.
Khối tài sản trị giá 25 triệu USD gồm nhiều tiền, vàng, bạc của thủ lĩnh IS đã bị các mục đồng phát hiện trên sa mạc

Khối tài sản trị giá 25 triệu USD gồm nhiều tiền, vàng, bạc của thủ lĩnh IS đã bị các mục đồng phát hiện trên sa mạc

Sau đó không lâu, những người chăn cừu ở Iraq đã vô tình phát hiện ra kho báu này của IS gồm nhiều tiền, vàng và bạc trị giá hơn 25 triệu USD. Hiện không rõ số tài sản giá trị này sẽ được xử lý ra sao.

Vào thời kỳ đỉnh cao, khi IS kiểm soát các vùng lãnh thổ trải dài từ miền Tây Syria đến miền Đông Iraq, nhóm này đã kiếm được hàng tỷ đô la, và mức lương của phiến binh thánh chiến dao động từ 300 đến 1.400 USD.

Mohammed Ali Sajet cũng tiết lộ chi tiết về những ngày gần đây của tên trùm khủng bố khét tiếng Abu Bakar al-Baghdadi. Sajet cho biết, tên khủng bố số 1 sống thoải mái trong 1 đường hầm dưới lòng đất, dài 8 mét, rộng 6 mét, có đèn chiếu sáng và 1 thư viện với những cuốn sách tôn giáo. Tuy nhiên, không rõ đây có phải là nơi ẩn náu cuối cùng của Baghdadi trước khi bị tiêu diệt hay không.

Mohammed Ali Sajet - kẻ đã "đâm sau lưng" Al-Baghdadi, tiếp tay cho lực lượng an ninh Iraq và Mỹ trong kế hoạch tiêu diệt trên trùm khủng bố

Mohammed Ali Sajet - kẻ đã "đâm sau lưng" Al-Baghdadi, tiếp tay cho lực lượng an ninh Iraq và Mỹ trong kế hoạch tiêu diệt trên trùm khủng bố

Ali Sajet cũng nói thêm rằng Al-Baghdadi có khả năng lẩn trốn đáng kinh ngạc và rất khó tìm ra tung tích của hắn nhờ mạng lưới tai mắt dày đặc được hắn xây dựng.  

Ngày 27-10, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, trùm khủng bố số 1 thế giới đã chết trong chiến dịch do lực lượng biệt kích của Mỹ tiến hành. Bị dồn vào đường hầm cụt, Al-Baghdadi đã kích nổ và tự sát cùng 3 đứa con của mình.

Ali Sajet không phải là thân tín duy nhất "phản bội" cựu trùm khủng bố IS khi bị bắt giữ. Theo thông tin được Reuters đăng tải ngày 28-10, một thân tín khác của Al-Baghdadi là trợ lý Ismael Al-Ethawi cũng đã khai ra những thông tin giá trị về hành tung của Baghdadi, sau khi hắn bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và giao cho tình báo Iraq.  Một người vợ của Baghdadi, được cho là cũng đã cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS. Lực lượng an ninh Iraq đã chuyển các thông tin này cho phía Mỹ, từ đó thu hẹp vị trí nghi vấn tìm Baghdadi và tiêu diệt hắn.

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục