Bị đau đầu thường xuyên nhưng chủ quan chỉ uống giảm đau, cô gái trẻ bất ngờ hôn mê

  • 23/04/2018 15:20
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mấy tháng gần đây, chị P.T.T (25 tuổi, ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên xuất hiện cơn đau đầu không rõ nguyên nhân, mỗi lần như vậy, chị thường uống thuốc giảm đau nhưng không đỡ. Ngày 9-4 vừa qua, chị bất ngờ bị đau đầu dữ dội, lơ mơ, rồi hôn mê…
Sau ca can thiệp, bệnh nhân đang hồi tỉnh chậm, không bị liệt khu trú

Sau ca can thiệp, bệnh nhân đang hồi tỉnh chậm, không bị liệt khu trú

Ngày 23-4, Bệnh viện E thông tin cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa cứu sống thành công một ca bệnh khó, bị thông động tĩnh mạch hố sâu dị dạng. Bệnh nhân là chị P.T.T (25 tuổi, ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo lời kể từ gia đình bệnh nhân, cách đây mấy tháng, bệnh nhân M. thường xuyên xuất hiện cơn đau đầu không rõ nguyên nhân, đã uống thuốc giảm đau nhưng không đỡ. Đến ngày 9-4, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu đột ngột, lơ mơ, nôn nhiều, sau đó ý thức chậm dần, rơi vào tiền hôn mê, được gia đình đưa vào Bệnh viện E cấp cứu.

Tại đây, sau khi chụp chiếu, các bác sĩ bất ngờ phát hiện bệnh nhân có hình ảnh xuất huyết não hố sau, hình xuất huyết vùng cầu não lệch phải kích thước 25x14mm, chảy máu vào não thất và các bể quanh cầu não do dị dạng mạch vùng cầu não, 2 tĩnh mạch dẫn lưu giãn to.

Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị dị dạng động tĩnh mạch vùng cầu não có chảy máu não thất. Đây là loại dị dạng mạch máu bẩm sinh nguy hiểm nhất mà các bác sĩ từng gặp, chỉ cần một chảy máu kích thước nhỏ cũng gây ảnh hưởng đến chi phối của não bộ lên hoạt động cơ thể.

Sau khi hội chẩn, kíp bác sĩ của Bệnh viện E đã phối hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Bạch Mai thực hiện can thiệp chụp và nút tắc dị dạng động tĩnh mạch não, lấy huyết khối động mạch não bằng keo sinh học cho bệnh nhân.

Đáng chú ý, sau khi can thiệp xong, trong quá trình rút micro thì xuất hiện biến chứng tắc động mạch não sau 2 bên do huyết khối đỉnh thân nền. Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ xử trí hút huyết khối lấy ra mảnh huyết khối keo dính kích thước 8mm (nghi do mảnh vật liệu nút mạch bong ra trong quá trình kéo micro). Ca can thiệp diễn ra hơn 2,5 giờ và đã thành công. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, chi giác cải thiện, không liệt khu trú, đỡ đau đầu…

Theo ThS.BS Đỗ Quốc Phong, Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện E, đau đầu ở người trẻ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do dị dạng mạch máu não. Vì vậy, khi xuất hiện những cơn đau đầu thường xuyên người bệnh nên đến bệnh viện để được khám, chụp chiếu, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh hệ lụy chảy máu não, thậm chí tử vong.

Tin cùng chuyên mục