Cứu sống du khách Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim

  • 10/04/2018 15:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E vừa cấp cứu, cứu sống thành công bệnh nhân Zhou Yao Min (63 tuổi, ở TP Trường Xuân, Trung Quốc) bị nhồi máu cơ tim  khi đang đi du lịch tại Hà Nội. Trường hợp này nếu chỉ nhập viện chậm thêm vài tiếng đã có thể tử vong.
Bệnh nhân người Trung Quốc đang được kiểm tra sức khỏe sau ca can thiệp cấp cứu nhồi máu cơ tim (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân người Trung Quốc đang được kiểm tra sức khỏe sau ca can thiệp cấp cứu nhồi máu cơ tim (Ảnh: BVCC)

Thông tin từ Bệnh viện E chiều nay, 10-4, cho biết, bệnh nhân Zhou Yao Min nhập viện sáng 9-4 trong tình trạng đau ngực trái điển hình, khó thở. Các chỉ số huyết áp giảm, nhịp không đều. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số Troponin T tăng gấp 100 lần so với chỉ số bình thường… nhận định khả năng bệnh nhân bị hoại tử cơ tim do tắc nhánh động mạch vành có diện tưới máu rộng.

Được biết, bệnh nhân Zhou Yao Min vừa đặt chân đến du lịch tại Việt Nam được 1 ngày. Theo người nhà đi cùng bệnh nhân, khi ở Trung Quốc, bệnh nhân này đã được các bác sĩ chẩn đoán về bệnh tim mạch nhưng chưa điều trị. Đến 1 giờ sáng ngày 9-4, bệnh nhân có đau ngực trái nhưng vẫn cố chịu đựng.

Đến sáng, do di chuyển và hoạt động nhiều, cơn đau ngực trái của bệnh nhân xuất hiện nhiều hơn, vã mồ hôi, khó thở. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Bệnh nhân Zhou Yao Min có mang theo viên An cung ngư hoàn hoàn nhưng chưa kịp sử dụng.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, chiếu chụp, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E chẩn đoán bệnh nhân Zhou Yao Min bị nhồi máu cơ tim cấp và được chỉ định chụp động và can thiệp động mạch vành cấp cứu. Kết quả, bệnh nhân bị tắc động mạch vành mũ (LCx), hẹp phức tạp 2 nhánh LAD và RCA.

Xác định đây là ca bệnh khó, nặng và phức tạp, cần được can thiệp sớm nên chỉ sau 30 phút kể từ khi vào viện, bệnh nhân Min đã được vào phòng mổ can thiệp cấp cứu kịp thời. Các bác sĩ đã đặt 1 sent động mạch vành vào phần tắc của động mạch vành mũ để tái thông động mạch vành giúp quả tim của bệnh nhân hoạt động bình thường trở lại.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, rất may mắn là bệnh nhân người Trung Quốc kể trên đã được đưa vào cấp cứu và can thiệp kịp thời (vào viện trong giờ đau ngực thứ 4 -vẫn nằm trong ngưỡng thời gian “vàng” để cứu sống quả tim của bệnh nhân). Chỉ cần chậm hơn vài giờ, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ hoại tử cơ tim càng tăng, thậm chí có thể tử vong.

Đến thời điểm này, sau 1 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Zhou Yao Min đã có thể tự thở được, tỉnh và nói chuyện với mọi người xung quanh, không còn đau ngực, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày 10-4.

Tin cùng chuyên mục