Bệnh dạ dày trở nặng vào mùa thu

  • 04/09/2016 08:02
  • 0 bình luận
  • Đoan Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Mùa thu là thời điểm khiến bệnh dạ dày khởi phát, tái phát hoặc trở nặng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Bệnh dạ dày trở nặng vào mùa thu

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính khiến bệnh dạ dày dễ phát triển trong mùa thu là do sự kích thích của không khí lạnh khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh khiến làm lượng histamin trong máu tăng, dịch chua của dạ dày cũng bài tiết nhiều hơn, dạ dày bị co bóp mạnh khiến tình trạng viêm xảy ra. Nếu người bệnh có tiền sử viêm dạ dày, nguy cơ tái phát bệnh sẽ càng cao.

Ngoài ra thời tiết thay đổi, chênh lệch nhiệt độ nhiều làm giảm sức đề kháng và tính thích ứng của cơ thể cũng là một nguyên nhân phát sinh bệnh. Bên cạnh đó, khi thời tiết trở nên mát mẻ, khiến cơ thể cảm thấy ăn ngon miệng hơn dẫn đến ăn nhiều hơn, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, là nguyên nhân khiến bệnh dạ dày trở lại.

Các triệu chứng đau dạ dày có thể là đau, đầy hơi, trướng bụng, có cảm giác đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn, đau ở vùng thượng vị lúc đói hoặc sau khi ăn. Bệnh diễn tiến nặng nếu có các dấu hiệu chán ăn hoặc nôn ra máu, hay phân có màu đen.

Bình thường, trong dạ dày luôn có sự cân bằng giữa lượng axit và lớp bảo vệ, khi sự cân bằng này bị phá vỡ có thể phá hủy lớp niêm mạc dạ dày gây viêm, loét. Sự cân bằng của môi trường trong dạ dày bị tác động bởi chế độ ăn uống, như ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều chất béo, có tính kích thích, tính axit như thực phẩm chua, cay, nóng hay do thay đổi cơ học do bản thân người bệnh bị stress.

Để phòng chống tái phát bệnh dạ dày vào mùa thu, những người có tiền sử mắc bệnh này cần  chú ý mặc đủ ấm, ngoài ra cần rèn luyện sức khỏe để tăng khả năng thích nghi với sự thay đổi thời tiết, giảm khả năng phát bệnh. Đối với ăn uống, cần duy trì chế độ ăn khoa học, không nên ăn quá no, ăn đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn, không hút thuốc lá, uống rượu, cà phê.

Loét dạ dày thường biểu hiện ở việc đau dạ dày khi đói, cơn đau sẽ giảm đi khi ăn hoặc uống các thuốc chống axít. Do vậy người đau dạ dày tuyệt đối không để bụng đói, luôn mang theo mình các loại bánh quy, thực phẩm chứa tinh bột để có thể ăn ngay khi cảm thấy đau. 

Một trong những điều kiện tiên quyết tránh tái phát bệnh dạ dày là cần có lối sống lạc quan, tránh các áp lực không đáng có, tránh stress. Hạn chế tối đa việc dùng thuốc giảm đau, các thuốc chống viêm không steroid như aspirin, ibuprofen có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu bị bệnh dạ dày, người bệnh cần đi khám ngay và tuân thủ chỉ định và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục