Khi cơ thể “khó ở”, dùng và tránh thực phẩm nào?

ANTĐ - Khi bị ốm, mệt mỏi, bạn thường cảm thấy chán ăn, sức đề kháng của cơ thể giảm, năng lượng bị hao hụt nhiều. Do đó, thực phẩm lúc này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, khi cơ thể “khó ở”, không phải thực phẩm nào cũng tốt, thậm chí lại là nguyên nhân khiến tình hình trầm trọng hơn.

Khi cơ thể “khó ở”, dùng và tránh thực phẩm nào? ảnh 1

Thực phẩm nên ăn khi ốm

Súp hầm xương – được coi là thực phẩm chữa bách bệnh. Xương gà hầm kỹ sẽ cô đọng rất nhiều chất dinh dưỡng như magie, phốt pho và các khoáng chất vi lượng… bổ sung khi cơ thể đang phải chiến đấu với bệnh tật. 

Trà nóng - là loại đồ uống nóng giúp làm giảm bớt nghẹt mũi và làm dịu cổ họng bị đau.  

Mật ong - Với bệnh về đường hô hấp, mật ong nguyên chất giúp ức chế cơn ho, ăn ngon miệng hơn.

Bưởi, cam, chanh - 3 loại quả này là “lò” chất bổ, đặc biệt là vitamin C. Thời tiết giao mùa, cơ thể dễ bị cảm lạnh, một cốc nước ép bưởi, cam hoặc chanh mỗi ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật.

Thực phẩm cay – dù không tốt cho người bị đau dạ dày nhưng nếu xoang của bạn đang có vấn đề, thực phẩm nhiều gia vị cay nóng có tác dụng như một loại thuốc thông mũi tự nhiên tuyệt vời.

Tỏi - Được coi là loại thực phẩm có tác dụng chống khuẩn giúp tăng khả năng miễn dịch và tăng các enzym giúp giải độc máu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, tỏi không chỉ giúp tránh bị cảm lạnh mà còn rút ngắn thời gian và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Chuối - Cung cấp đầy đủ kali và giúp bổ sung chất điện giải bị mất khi đổ mồ hôi, tuy nhiên, ăn chuối khi đói sẽ ảnh hưởng tới dạ dày.

Trứng - Ăn quá nhiều sẽ tăng Cholesterol nhưng  protein trong trứng giúp ổn định lượng đường huyết và Cystine giúp loại bỏ chất độc.

Gừng - Uống trà gừng hoặc nhai kẹo gừng có thể giảm buồn nôn.

Bánh quy giòn và bánh mì nướng - Các loại bánh quy và bánh mì không muối hoặc ít muối rất dễ tiêu hóa đối với dạ dày. Những thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao có tác dụng ổn định hệ tiêu hóa (đặc biệt có ích sau khi bị nôn mửa).

Thực phẩm cần tránh

Bởi vì cơ thể dễ bị tổn thương hơn trong thời gian bị ốm nên tốt nhất nên tránh bất kì loại đồ ăn nào gây ra quá nhiều áp lực cho cơ thể, trong đó lưu ý danh sách dưới đây:

Nước lạnh - Khi bị sốt, nếu uống quá nhiều nước lạnh, thân nhiệt sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm, chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm.

Rượu, bia - Nếu bạn đang bị ốm sốt mà vẫn nạp vào rượu bia thì sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi và lâu khỏi bệnh hơn vì chúng là “thủ phạm” khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon. 

Thực phẩm khó tiêu - Khi sốt, bộ máy tiêu hóa không khỏe như bình thường, trong khi đó cá loại thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ gây khó tiêu.

Các loại thực phẩm, đồ uống nhiều đường - Khi bị sốt, bạn không nên uống nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu… Ngay cả mật ong và các loại đường tự nhiên khác, cũng phải nói không. Bởi vì khi đường vào cơ thể, các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tiếp tục hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách giảm lượng caffeine và ngừng hút thuốc thời điểm này.

Đồ ăn từ bơ sữa - Sữa có thể khiến chất nhầy đường mũi, họng dày đặc hơn, vì vậy nếu điều đó làm bạn khó chịu thì tốt hơn là tránh uống sữa khi bị ốm.