Người dân Okinawa lo ngại là có cơ sở bởi kể từ tháng 2-2020, số ca nhiễm trên toàn bộ hòn đảo này mới chỉ là 149 trường hợp trong tổng số 1,4 triệu người.
Trong đợt bùng phát mới nhất, các quan chức Nhật Bản đã xác nhận rằng ít nhất 1 cư dân Okinawa là lái xe taxi cao tuổi, đã bị lây nhiễm từ lính Mỹ trên đảo.
Cập nhật về tình hình bên trong các căn cứ, bác sĩ Hải quân Margrette Moore cho biết: “Tình hình không tệ như nó có thể xảy ra, bởi vì những người khỏe mạnh đang hồi phục nhanh. Chúng tôi hiện có 2 doanh trại cách ly và vẫn chưa kín giường”
Tuy nhiên, các ca nhiễm gia tăng với mức độ đáng lo ngại đã khiến hàng nghìn nhân viên quân sự Mỹ và gia đình họ phải hạn chế di chuyển, theo Thiếu tá Ken Kunze, phát ngôn viên của Lực lượng Thủy quân lục chiến nói
Tổng cộng, 35.000 đến 40.000 người, bao gồm Thủy quân lục chiến, gia đình và nhân viên dân sự chịu sự hạn chế này
Đại tá Neil Owens cho biết thêm: “Chúng tôi không được phép tự do ra ngoài. Nếu sống ở thị trấn, chúng tôi chỉ di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và đó thực sự là tương tác duy nhất ở ngoài căn cứ."
Trong khi các quan chức địa phương, bao gồm cả Thống đốc Okinawa cho rằng các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 có thể đã góp phần khiến dịch bệnh bùng phát, Đại tá Neil Owens cho biết, quân đội Mỹ chưa tìm thấy bất kỳ mối liên quan giữa dịch bệnh và các hoạt động đó.
Ngày 17-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono Taro cho biết nước này đã yêu cầu Mỹ tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả các nhân viên quân sự cả trước và sau khi đến Nhật Bản, bất kể họ sốt hay có các triệu chứng nghi ngờ khác hay không.
Mặc dù công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản nhằm kiềm chế dịch bệnh nhưng quân nhân lại thuộc diện miễn trừ theo thỏa thuận đã ký giữa 2 nước. Tuy vậy, phía Mỹ vẫn cách ly họ trong 14 ngày cả trước và sau khi nhập cảnh Nhật Bản.
Okinawa đã được mệnh danh là cơ sở chính của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương. Hòn đảo có vị trí đặc biệt quan trọng đối với Washington nhằm bảo vệ các đồng minh trong khu vực gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) trước thách thức từ Trung Quốc và Triều Tiên.
Nhưng nhiều người Okinawa cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại hòn đảo nhỏ bé của họ tạo nên gánh nặng cho Nhật Bản.
“Chúng tôi rất, rất tức giận”, nhà hoạt động vì hòa bình 80 tuổi nổi danh ở Okinawa Suzuyo Takazato nói với CBS News. Bà Suzuyo Takazato nói rằng, hơn một nửa số lính Mỹ ở Nhật Bản đóng quân tại đây, trong khi hòn đảo chỉ chiếm 0,6% tổng diện tích đất liền của Nhật Bản.
Làn sóng biểu tình chống đối việc đặt căn cứ Mỹ tại Okinawa đã kéo dài nhiều năm nay. Năm 2016, cơn giận dữ bùng phát sau khi một cựu lính thủy Mỹ bị buộc tội cưỡng hiếp và giết chết một phụ nữ 20 tuổi người Nhật Bản. Người này sau đó đã bị kết án chung thân.
Trước đó, lính Mỹ trên đảo Okinawa đã dính đến nhiều bê bối như lái xe trong khi say rượu, trộm cắp, tấn công tình dục và thậm chí giết người.
Bà Takazato cho biết, người dân địa phương mong muốn tất cả lính Mỹ sẽ rời Okinawa “bởi vì chúng tôi đã chịu đựng 75 năm rồi, và thực tế, nếu giảm số lượng binh sĩ của họ, các sự cố và tội ác liên quan sẽ giảm đi”
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Bên trong căn cứ Mỹ ở Okinawa - nơi dịch Covid-19 đột ngột bùng phát

  • 19/07/2020 06:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Ít nhất 141 ca nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận trong lực lượng quân nhân Mỹ đóng tại đảo Okinawa, Nhật Bản trong vòng 2 tuần trở lại đây. Điều này đã khiến người dân địa phương, vốn đã không ưa việc quân đội Mỹ đồn trú, không khỏi hoang mang. Vậy thực chất điều gì đang xảy ra ở các căn cứ này?

Theo CBS News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC