Bé trai 12 tuổi bị chó bécgie cắn cụt 2 tai, lóc gần hết da đầu

  • 04/05/2019 18:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 4-5, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ của Bệnh viện Việt Đức đã có buổi trao đổi thông tin với báo chí về một ca tai nạn do chó cắn hết sức thương tâm, may mắn được cứu sống…
Bé trai N.V.Th vẫn đang điều trị tại BV Việt Đức vì tai nạn chó cắn

Bé trai N.V.Th vẫn đang điều trị tại BV Việt Đức vì tai nạn chó cắn

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân là bé trai N.V.Th. (12 tuổi, ở xã Thọ Lộc, Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị chó nhà cắn với nhiều vết thương rất nặng ở đầu, tai, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo lời kể của gia đình, trong lúc bé Th. đang chơi thì bị 2 con chó becgie lao vào cắn. Sau khi bị chó cắn, bệnh nhi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, tiếp đó chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa để điều trị, truyền máu cấp cứu nhằm bảo toàn tính mạng, rồi chuyển tiếp ra Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, xác định bệnh nhân bị tai nạn do chó cắn, lóc mất gần toàn bộ da đầu và mất 2 tai, tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu cho cháu bé, vá da che phủ phần xương sọ trên đầu bị lộ ra.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, sau 4 ngày mổ cấp cứu, bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, có thể giao tiếp được tuy vẫn còn hơi mệt, nhợt nhạt, cử động được chân tay. Trẻ cũng đã được tiêm vaccine phòng dại.

Các bác sĩ đang theo dõi sát sao tình trạng sọ não, ổ bụng cho bệnh nhân. Đồng thời tiếp tục chăm sóc, dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, thuốc chống phù nề, chống viêm, và theo dõi đánh giá xem những phần da đã vá lại, cố gắng che phủ phần xương sọ trên đầu bị lộ ra xem có sống được không và sống được bao nhiêu để có kế hoạch tái tạo da đầu, tái tạo vành tai cho cháu bé.

Với phần tai bị chó cắn mất, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, nếu bệnh nhi sớm bình phục thì trong vòng 3- 6 tháng có thể dùng chất liệu tự thân hoặc chất liệu nhân tạo để tái tạo tạo hình tai cho trẻ, giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục