Bê bối tình dục gây chấn động của các cựu quan chức cấp cao FBI

  • 20/12/2020 06:22
  • 0 bình luận
  • Hạnh Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Hãng tin AP hồi tuần trước đã tiết lộ về bê bối chấn động của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Theo đó, ít nhất 6 quan chức cấp cao bị cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục các nhân viên cấp dưới trong 5 năm gần đây. Điều đáng nói, những người này đều đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác và chưa bị xử phạt bởi hành vi của mình.

Bê bối tình dục gây chấn động của các cựu quan chức cấp cao FBI ảnh 1

Cựu chuyên gia phân tích FBI, người từng là nạn nhân của vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở

Trong bài viết hôm 10-12, hãng tin AP xác định ít nhất 6 quan chức và đặc vụ cấp cao của FBI có hành vi thiếu đứng đắn đối với các nhân viên nữ. Trong đó, có 2 cáo buộc mới nhất được đưa ra từ những người phụ nữ nói rằng họ từng bị cấp trên quấy rối tình dục. Nhưng dường như các quan chức bị nêu tên đã không phải chịu mức kỷ luật đối với hành vi sai trái của mình. Một trong số đó đã nộp đơn thôi việc, trong khi có những người đã được chuyển công tác tới cơ quan khác. Họ vẫn giữ nguyên mức lương hưu và phúc lợi ngay cả khi có những cuộc điều tra xác định hành vi thiếu đứng đắn của họ.

Nhận xét về thông tin này, một cựu chuyên gia phân tích FBI từng là nạn nhân của vấn nạn quấy rối tình dục cho biết: “Họ đã che giấu hoàn toàn mọi chuyện”. Theo đó, cô đã phải thôi việc vào năm 2017 sau khi bị cấp trên có hành động thiếu đứng đắn sau một buổi liên hoan. Sau vụ việc trên, nữ chuyên gia đã bị rối loạn tâm lý do căng thẳng. Cô nói thêm: “Là một cơ quan thực thi pháp luật, nhưng FBI đã tạo điều kiện cho những người có hành vi sai phạm nghỉ hưu và chuyển công tác sang một cơ quan hoặc lĩnh vực khác”.

Được biết, con số AP ghi nhận chỉ là phần nhỏ và không bao gồm những giám sát viên cấp cao vốn từ chối tiết lộ về “mối quan hệ lãng mạn” giữa họ với nhân viên cấp dưới. Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) từng cảnh báo và đặt câu hỏi về vấn đề này đối với các chính sách của FBI trước đây. Cách xử lý của FBI đối với vấn đề này đã khiến không ít người đặt ra nghi vấn cơ quan này đang bao che cho các cựu đặc vụ và quan chức cấp cao. Hành vi đó đã thu hút sự quan tâm của các nghị sĩ trong Quốc hội và các phong trào xã hội.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jackie Speier nhận định: “Đây là một điều đáng chê trách và là minh chứng cho thấy FBI cũng như nhiều tổ chức, cơ quan khác của chúng ta vẫn đang do nam giới nắm quyền”. Được biết, bà Spier đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc nữ nhân viên bị coi nhẹ và đối xử thiếu công bằng trong mạng lưới FBI.

Bê bối bị phơi bày

Liên quan tới vấn đề trên, FBI từng tuyên bố họ “duy trì chính sách không khoan nhượng đối với quấy rối tình dục” và những quan chức, đặc vụ cấp cao bị xác định có hành vi thiếu đứng đắn đối với nhân viên nữ đã bị cách chức trong thời gian điều tra, xét xử. Bên cạnh đó, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ còn khẳng định, một vài trường hợp nghiêm trọng có thể bị khởi tố hình sự và xử lý theo quy định nội bộ của FBI dựa trên “độ đáng tin cậy của các cáo buộc, mức độ nghiêm trọng của hành vi và cấp bậc cũng như vị trí của các cá nhân liên quan”.

Sau khi xem xét hồ sơ tòa án, báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra và các cuộc phỏng vấn với các quan chức thực thi pháp luật liên bang, AP xác định được ít nhất 6 cáo buộc chống lại các quan chức cấp cao FBI, bao gồm 1 trợ lý giám đốc và các đặc vụ phụ trách Văn phòng hiện trường. Những người này đã có hành vi “đụng chạm nhạy cảm” và cưỡng ép quan hệ tình dục không mong muốn. FBI, với hơn 35.000 nhân viên, luôn kín tiếng về những cáo buộc như vậy.

Lần cuối cùng Văn phòng Tổng thanh tra thực hiện một cuộc điều tra rộng rãi về bê bối tình dục trong FBI, cơ quan này đã thống kê được 343 “tội” trong thời gian từ năm 2009 đến 2012, bao gồm 3 trường hợp “quay lén video các nhân viên nữ thay đồ”. Một trong những vụ kiện mới nhất được đệ trình lên tòa án vào đầu tháng 12-2020 là một cựu nhân viên FBI được xác định là “Jane Doe” đã cáo buộc một cựu đặc vụ cấp cao có hành vi “bạo hành, giam giữ trái phép, quấy rối, tống tiền và cưỡng ép cô quan hệ tình dục”.

Ngoài ra, cựu nhân viên FBI cho biết, cô từng bị người này cưỡng hiếp trên xe hơi. Tuy nhiên, đặc vụ này đã từ chức, rời FBI vào năm 2016 mà không phải nhận bất kỳ hình thức xử phạt nào. Hiện nay, anh ta đã mở một công ty luật và tiếp tục làm việc trong lĩnh vực thực thi luật pháp. “Chính sách và thông lệ của FBI và OIG là cho phép các giám đốc điều hành cấp cao bị cáo buộc tấn công tình dục yên lặng nghỉ hưu với đầy đủ quyền lợi mà không bị truy tố” - luật sư David J. Shaffer của “Jane Doe” nói.

Đây không phải trường hợp đặc vụ cấp cao duy nhất của FBI rời đi an toàn sau bê bối tình dục. Trước đó, ông Roger C. Stanton - cựu Trợ lý Giám đốc Văn phòng cảnh báo nội gián FBI, cũng đã nộp đơn từ chức vào năm 2018 sau khi cuộc điều tra nội bộ xác nhận ông có hành vi thiếu đứng đắn với nữ nhân viên cấp dưới. Ông Stanton bị buộc tội lái xe đưa một nữ cấp dưới về nhà khi say rượu và quấy rối tình dục cô. Sau khi rời FBI, ông Stanton còn gọi điện cho nạn nhân tới 15 lần, nhưng phủ nhận các cáo buộc cho rằng có hành vi quấy rối. Tuy nhiên, ông thừa nhận “cảm thấy xấu hổ” vì điều đó.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục