Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh bị sốc nhiệt, cực kỳ "may mắn" mới sống sót

  • 16/09/2019 12:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận, sau 48 giờ điều trị, cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên nhiều giờ trên xe đưa đón học sinh mầm non ở Bắc Ninh đã qua tình trạng nguy kịch, sức khỏe ổn định. Đây là trường hợp sống sót cực kỳ “may mắn”.
PGS.TS Trần Minh Điển chủ trì buổi thông tin đến báo chí

PGS.TS Trần Minh Điển chủ trì buổi thông tin đến báo chí

Trưa nay, 16-9, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ trì buổi cung cấp thông tin về sức khoẻ của em bé 3 bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh ở Từ Sơn (Bắc Ninh), ngày 13-9 vừa qua.

Theo đó, Bệnh viện Nhi cho biết, cháu bé này nhập viện với chẩn đoán ban đầu là bị sốc nhiệt. Theo bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện tối 13-9, cháu bé trong tình trạng sốt, lơ mơ, suy hô hấp.

Do được cấp cứu tốt ở tuyến dưới lên lúc này, tuần hoàn trẻ ổn định, bắt đầu tỉnh. Thăm dò chức năng của trẻ cho thấy bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn về sốc nhiệt, có thay đổi ý thức, hôn mê, rối loạn các cơ quan như rối loạn đông máu, bắt đầu có biểu hiện suy thận, tiêu cơ vân...

Đến sáng nay, 16-9, sau 48 giờ điều trị, cháu bé tiếp xúc tốt với cha mẹ, hi vọng 1-2 ngày tới sẽ được ra viện vì tình trạng cháu ổn định. May mắn là tri giác của bé cũng tốt.

TS Tạ Anh Tuấn thông tin về quá trình điều trị cháu bé

TS Tạ Anh Tuấn thông tin về quá trình điều trị cháu bé

TS Tuấn cho biết thêm, qua khai thác bệnh sử từ gia đình người bệnh cho thấy, trẻ được gia đình gửi cho cơ sở giáo dục từ 6h30 sáng. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, bố cháu có nhận cuộc gọi từ cơ sở nuôi trẻ nói "trẻ đang trong tình trạng cấp cứu".

Ban đầu, bệnh nhi được đưa đến phòng khám tại gần nơi theo học để sơ cứu tạm thời rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, lúc này trẻ ở tình trạng hôn mê. Sau đó, trẻ được chuyển tiếp lên Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cấp cứu rồi chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hiện, trẻ được điều trị theo các phác đồ bệnh viện, bệnh nhân không còn cần thở oxy. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã mời chuyên gia tâm lý đến đánh giá chức năng tâm lý trẻ, trẻ có biểu hiện tiến triển tốt, phục hồi tốt. Tuy nhiên, trẻ vẫn còn viêm phổi.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết thêm, theo tài liệu y văn sốc nhiệt, khi bị bỏ quên trên xe, trẻ có tình trạng tăng thân nhiệt hơn người lớn, nguy cơ mất nước cao, dễ bị ảnh hưởng nhiệt. Tuỳ theo từng đứa trẻ, thời điểm trên xe mà có những biểu hiện ảnh hưởng sức khoẻ khác nhau.

Các bác sĩ cũng cho biết, trường hợp cháu bé này sống sót thực sự là “rất may mắn”.

Tin cùng chuyên mục