Bầu Kiên “bắt tay” AVG, cuộc chiến bản quyền kết thúc

  • 16/04/2012 14:33
  • 0 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - Thật bất ngờ khi cuộc gặp chóng vánh tại quán càphê giữa Chủ tịch AVG – Phạm Nhật Vũ và Phó chủ tịch VPF - Nguyễn Đức Kiên lại có thể kết thúc cuộc chiến bản quyền truyền hình căng thẳng suốt thời gian qua. 

Ngày 14-4, Phó chủ tịch VPF – Nguyễn Đức Kiên chủ động mời gặp Chủ tịch AVG – Phạm Nhật Vũ tại một quán càphê để bàn “hướng ra” cho cuộc chiến bản quyền truyền hình.

Động thái trên khiến nhiều người bất ngờ bởi chỉ mới đây vài ngày, bầu Kiên với danh nghĩa Phó chủ tịch VPF còn gửi đơn khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ VH-T&DL và Thanh tra Chính phủ. Trước đó, cũng ông bầu này lớn tiếng khẳng định sẽ theo đến cùng vụ bản quyền, thậm chí phải bỏ cả kinh doanh.  

Bất ngờ hơn khi chỉ sau thời gian ngắn ngủi bàn thảo, đôi bên đã thống nhất được các điều khoản và ra về trong sự hài lòng. Những thỏa thuận chi tiết tại buổi nói chuyện chưa được tiết lộ, song các bên đều thống nhất đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến bản quyền truyền hình. “Tất cả không nằm trong sự tính toán nào cả, mà chỉ vì quyền lợi của người xem”, Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tiết lộ.

“Anh Kiên đã nói, đến lúc cần phải bắt tay với nhau giảng hòa, cùng hợp tác để hướng tới mục tiêu chung là phục vụ đông đảo người hâm mộ bóng đá nước nhà. Chúng tôi đã ngồi nói chuyện với nhau trên tinh thần cởi mở, hợp tác. Từ trước tới nay, tôi luôn sẵn sàng nói chuyện với VPF và bầu Kiên, chính vì thế, khi bầu Kiên có lời mời, tôi đã đồng ý ngay”, ông Vũ cho biết thêm.

Bầu Kiên “bắt tay” AVG, cuộc chiến bản quyền kết thúc ảnh 1
Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên (trái) và lãnh đạo VPF chấp thuận rút đơn kiện vụ bản quyền.
(Ảnh Thuần Thư)

Trao đổi với báo giới, bầu Kiên khẳng định VPF và AVG đã giải quyết xong những khúc mắc còn tồn tại trong vấn đề bản quyền truyền hình các giải đấu chuyên nghiệp như giá trị hợp đồng, diện phủ sóng, thời hạn hợp đồng...

Ông Kiên cũng lên tiếng xác nhận việc lãnh đạo VPF quyết định rút lại đơn kiện gửi đến lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan. Với quyết định vừa đưa ra, “cuộc chiến” bản quyền bóng đá nội kéo dài và phức tạp đã chính thức khép lại sau gần nửa năm diễn biến căng thẳng.

Được biết trước khi có cuộc gặp gỡ này, bầu Kiên cũng đã xin ý kiến của HĐQT VPF và đã được sự đồng ý của các thành viên Ban quản trị về việc không tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn nữa. Trước đó, 3 thành viên thuộc VFF hiện đảm đương các vị trí trong HĐQT VPF cũng đề nghị VPF và Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên dừng kiện cáo và tôn trọng quyết định của thanh tra Bộ VH-TT&DL công bố hôm 16-2.

Bầu Kiên “bắt tay” AVG, cuộc chiến bản quyền kết thúc ảnh 2
"Cuộc chiến" bản quyền truyền hình bóng đá Việt kết thúc sau hơn 6 tháng diễn biến căng thẳng.
  (Ảnh Thuần Thư)

Trước đó, thay vì độc quyền thương quyền các giải đấu quốc gia trong 20 năm như hợp đồng ký với VFF, phía AVG bất ngờ chấp nhận chia sẻ bản quyền theo tỷ lệ 40-30-30. Trong đó, Đài VTV được chia 40%, Đài VTC 30% và AVG 30%. Mức giá bản quyền chi trả cho VFF hàng năm cũng được điều chỉnh lên mức 10 tỷ đồng/năm (có điều khoản lũy tiến), thay vì 6 tỷ đồng/năm và lũy tiến 10% như lúc ký kết.

Như vậy, cuộc chiến bản quyền truyền hình rắc rối và kéo dài nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam đã đi đến hồi kết. Điều người ra đang chờ đợi là liệu VPF và AVG sẽ hợp tác với nhau như thế nào trong thời gian tới khi cả 2 đều nêu cao “lá cờ”: Vì người hâm mộ và sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Diễn biến “cuộc chiến” bản quyền giữa VPF và AVG

*Ngày 8-12-2010, VFF bán độc quyền cho AVG với thời hạn 20 năm để đối tác này khai thác hình ảnh 4 giải đấu: V- League (Super League), hạng Nhất, Cúp QG, Siêu Cúp.

*Ngày 8-9-2011, bầu Kiên lên tiếng phản đối việc VFF ký hợp đồng có thời hạn 20 năm cho AVG, đồng thời yêu cầu VFF phải xem xét lại hợp đồng.

*Ngay sau lễ ra mắt VPF ngày 14-12, bầu Kiên tuyên bố VPF sẽ đàm phán lại hợp đồng bản quyền truyền hình với AVG.

*Ngày 23-12-2011, VPF gửi công văn đề nghị đàm phán với AVG về những vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình. Nhưng cuộc họp đã không diễn ra do lãnh đạo AVG bận đi công tác.

*Ngày 28-12-2011 AVG tuyên bố chỉ nhấp nhận đàm phán với VFF, đơn vị đã ký hợp đồng với AVG.

*Ngày 29-12-2011, Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Kiên ký công văn cho phép VTV và các đơn vị trực thuộc truyền hình trực tiếp cả 4 giải đấu.

*Ngày 16-2-2012, Bộ Tư pháp và Thanh tra Bộ VH-TT-DL khẳng định hợp đồng VFF ký với AVG diễn ra đúng luật. Trước phán quyết này, lãnh đạo VPF tuyên bố sẽ theo đuổi “cuộc chiến” đến cùng.

*Tháng 3-2012, AVG bất ngờ đưa ra quyết định chia sẻ 70% bản quyền cho hai đài truyền hình lớn là VTV và VTC theo tỷ lệ 40 - 30- 30.

*Ngày 14-4-2012, Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên tuyên bố rút đơn kiện sau khi thống nhất được những khúc mắc với AVG.

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục