Bầu Chủ tịch VFF trước rồi mới đến ban chấp hành?

  • 09/04/2018 16:21
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Bầu Thắng làm "nóng" dư luận khi công khai phản đối việc bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch rồi mới bầu ban chấp hành như dự thảo quy chế Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII sắp diễn ra.

Trong phát biểu mới đây, ông bầu Võ Quốc Thắng thông tin: "Tôi tìm hiểu và biết quy chế của VFF là bầu chức danh trước rồi mới bầu ban chấp hành. Tôi thấy quy trình này là đi ngược với các kỳ đại hội. Lẽ ra đại hội bầu ra ban chấp hành trước, ban chấp hành bầu ra ban thường vụ rồi bầu chủ tịch. Chủ tịch sẽ giới thiệu các cộng sự của mình là các phó chủ tịch. Đồng thời chủ tịch cũng là người giới thiệu tổng thư ký".

Bầu Thắng công khai phản đối quy trình bầu chủ tịch, phó chủ tịch rồi mới bầu ban chấp hành VFF

Bầu Thắng công khai phản đối quy trình bầu chủ tịch, phó chủ tịch rồi mới bầu ban chấp hành VFF

Theo bầu Thắng, quy trình như vậy mới theo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân chịu trách nhiệm. "Nhưng VFF lại làm ngược lại bầu cá nhân cho các chức vụ trước. Vậy ban chấp hành sẽ làm gì khi quyền hạn của họ chỉ là thứ yếu? Tôi đề nghị Đại hội VFF nên bầu đúng quy trình mà bất cứ đại hội của tổ chức xã hội và đoàn thể nào trên đất nước Việt Nam cũng làm cả mới hợp lý", ông bầu Long An nói.

Phát biểu trên của ông Thắng ngay lập tức làm dấy lên những tranh luận, về điều lệ bị cho là đi ngược với các đại hội tổ chức xã hội nghề nghiệp thông thường và đi ngược với chính đại hội VFF các khóa trước.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, quy trình bầu các chức danh chủ chốt trước khi bầu ủy viên ban chấp hành đã được áp dụng từ đại hội trước. Cụ thể, đại hội VFF khóa VII đã bầu chủ tịch, 3 phó chủ tịch (4 người ngày nghiễm nhiên trúng cử ban chấp hành), kế đó bầu 19/23 ủy viên còn lại cho ban chấp hành. Riêng chức danh Tổng thư ký do Chủ tịch chỉ định và ban chấp hành khóa mới thông qua.

"Đây là quy định mới của FIFA và đã được đưa vào điều lệ sửa đổi của VFF. Quy định bầu chức danh trước rồi mới bầu ban chấp hành được FIFA áp dụng trên toàn thế giới, VFF phải tuân thủ. Quá trình bình bầu không có gì thiếu minh bạch, không ảnh hưởng đến công tác tổ chức nhân sự", tân Chủ tịch VFF khóa VII Lê Hùng Dũng khi đó giải thích.

Nhiều khả năng, đại hội sẽ là nơi quyết định quy trình bầu cử thông qua lá phiếu của đại biểu đại diện cho các tổ chức thành viên

Nhiều khả năng, đại hội sẽ là nơi quyết định quy trình bầu cử thông qua lá phiếu của đại biểu đại diện cho các tổ chức thành viên

Chia sẻ về điều lệ này trước đại hội nhiệm kỳ VIII, ông Nguyễn Hồng Thanh - Chủ tịch CLB SLNA, ủy viên ban chấp hành VFF, cho biết phía SLNA chưa nhận được văn bản nào đề cập tới quy chế bầu cử tại đại hội tới.

"Tuy nhiên việc bầu chức danh chủ chốt trước hay bầu ban chấp hành trước, tôi nghĩ đại hội sẽ là nơi quyết định cuối cùng. Vấn đề bầu trước hay sau không quan trọng mà quan trọng là người được chọn ra xứng đáng hay không", ông Thanh nêu quan điểm.

Hiện tại, Tiểu ban nhân sự VFF chưa công bố điều lệ bầu cử, cũng như xác nhận quy chế bầu chức danh chủ chốt trước hay bầu ban chấp hành trước.

Tin cùng chuyên mục