Bầu chọn Tổng thống Myanmar: Cố vấn thân cận của bà San Suu Kyi được đề cử

  • 11/03/2016 08:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Một bạn học cũ của bà Aung San Suu Kyi, Chủ tịch đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) đã được đề cử làm ứng viên Tổng thống Myanmar, chấm dứt nhiều tuần suy đoán về việc bà Aung San Suu Kyi sẽ đảm nhiệm vai trò này. 

Bầu chọn Tổng thống Myanmar: Cố vấn thân cận của bà San Suu Kyi được đề cử ảnh 1Ông Htin Kyaw được đề cử làm ứng viên Tổng thống Myanmar

Trong phiên họp Quốc hội ngày 10-3, các Hạ nghị sĩ thuộc đảng NLD đã đề cử ông Htin Kyaw, 69 tuổi, cố vấn thân cận quản lý một tổ chức giáo dục mang tên mẹ của bà San Suu Kyi, làm ứng viên của đảng này trong quá trình đề cử người kế nhiệm Tổng thống Thein Sein. Nếu được chọn, ông Htin Kyaw sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên trong nhiều thập kỷ không xuất thân từ hàng ngũ tướng lĩnh quân đội Myanmar. 

NLD hiện đang chiếm đa số trong Quốc hội sau khi thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 vừa qua, cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này trong nhiều năm. Bởi vậy, NLD sẽ chiếm ưu thế trong cuộc bầu chọn Tổng thống sắp tới. Các nhà phân tích cho rằng, cho dù ông Htin Kyaw trúng cử Tổng thống, bà Aung San Suu Kyi vẫn nắm quyền kiểm soát chính phủ mới của Myanmar. Trước đó, bà Aung San Suu Kyi từng tuyên bố bà giữ vai trò “trên cả Tổng thống”. Hiến pháp nước này không cho phép người phụ nữ 70 tuổi này trở thành Tổng thống vì 2 con trai của bà là công dân Anh.

Nhiều khả năng Quốc hội Myanmar sẽ chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống và hai Phó Tổng thống vào tuần tới từ một số ứng viên, trong đó có ứng viên từ phe quân đội tại Quốc hội và đảng đối lập Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP). Hiện quân đội vẫn nắm quyền lãnh đạo lực lượng an ninh, các bộ quan trọng như quốc phòng và chiếm 25% số ghế trong Quốc hội. 

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục