Bắt nhóm tuổi học trò lừa đảo qua mạng bằng nick chat

  • 21/09/2012 09:51
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-9, trung tá Phan Thanh Chiến, Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đội cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội) triệt phá thành công và bắt giữ băng nhóm tuổi teen lừa đảo qua mạng.

Đã có 15 nghi phạm đang bị điều tra vì có liên quan đến hành vi lừa đảo qua mạng internet gồm: Nguyễn Đức Bi (được xác định là người cầm đầu nhóm), Phan Thanh Việt, Nguyễn Hùng, Phạm Đình Thoại, Trần Kim Vinh, Phan Văn Vương, Phan Thanh Duy, Trịnh Tử Ngọc, Lê Văn Huy, Nguyễn Trường Duy, Nguyễn Trường Sinh, Lê Anh Phương, Phạm Đình Phương, Lê Văn Tùng, Phan Thành Vinh (đều dưới 18 tuổi, cùng trú phường 3, thị xã Quảng Trị). Băng nhóm này đa số là học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Quảng Trị).

Bắt nhóm tuổi học trò lừa đảo qua mạng bằng nick chat ảnh 1
Băng nhóm học sinh lừa đảo trên mạng bị bắt giữ tại Quảng Trị

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã dùng thủ đoạn là cài phần mềm gián điệp, tạo các đường link, khi click vào sẽ ra các giao diện tương tự của Yahoo và Facebook, nếu người sử dụng đăng nhập thì lập tức bị lấy trộm tài khoản và mật khẩu.

Tiếp đó chúng sẽ mạo danh chủ tài khoản để trò chuyện với những người có tên trong danh sách bạn bè của nạn nhân rồi nhờ họ mua dùm card điện thoại, thẻ game để sử dụng và bán lại. Trung tá Chiến cho hay, do các nạn nhân nộp đơn tố giác tại Công an TP Hà Nội nên hiện nay vụ việc đang được phía Công an TP Hà Nội tiếp tục thụ lý.

Theo nhận định ban đầu, số tiền bị nhóm đối tượng này lừa đảo có thể không nhỏ, bởi còn có rất nhiều người bị hại chưa tố giác. Vụ việc đang được Công an TP Hà Nội tiếp tục làm rõ.

Tin cùng chuyên mục