Bắt nhóm đối tượng sử dụng giấy tờ giả chiếm đoạt tiền của ngân hàng

  • 22/10/2019 15:27
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-10, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng có hành vi sử dụng giấy tờ giả chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Các đối tượng gồm Phạm Văn Sáng (SN 1991) có tên gọi khác là Bùi Tiến Trung, trú tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; Vũ Thị Hải Ninh (SN 1980), tên gọi khác là Bùi Thị Dình, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội và Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1992), tên gọi khác là Hoàng Anh, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, ngày 1-10-2019, Công an quận Tây Hồ nhận được đơn đề nghị của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có địa chỉ tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, về việc tố cáo Vũ Thị Hải Ninh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 71,8 triệu đồng.

Các đối tượng liên quan bị Công an quận Tây Hồ bắt giữ

Các đối tượng liên quan bị Công an quận Tây Hồ bắt giữ

Khẩn trương xác minh điều tra, Công an quận Tây Hồ đã xác định khoảng tháng 6-2019, Vũ Thị Hải Ninh đăng tin nhắn cần vay tiền trên ứng dụng vay tiền qua mạng Internet (App).

Sau đó, có 1 người đàn ông giới thiệu tên Tiến gọi điện thoại cho Ninh hỏi về nhu cầu vay tiền và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Ninh đã gửi ảnh chứng minh mang tên Vũ Thị Hải Ninh cho Tiến. Sau đó, Tiến có gọi điện thoại thông báo Ninh có nợ xấu trên hệ thống ngân hàng, nên không vay được và nói giới thiệu cho 1 người tên Hoàng Anh giúp vay vốn.

Vài ngày sau, có 1 người giới thiệu tên Hoàng Anh, gọi điện thoại cho Ninh và giới thiệu cho 1 người tên Sáng sẽ giúp Ninh vay vốn ngân hàng.

Cuối tháng 6 -2019, Ninh, Hoàng Anh và Sáng gặp nhau tại Tòa nhà FLC, Hà Đông - Hà Nội. Tại đây, Ninh nói do có nhiều khoản vay trên mạng, nên cần tiền để trả nợ thì Sáng nói Ninh bị nợ xấu, nên không thể đứng tên vay tiền trên hệ thống ngân hàng được. Muốn tiếp tục vay được, phải làm hồ sơ dưới 1 tên khác (hồ sơ giả).

Cả 3 người bàn bạc thống nhất giả làm giấy tờ gồm chứng CMND và sổ hộ khẩu là 15 triệu đồng, giấy xác nhận bảng lương là 1 triệu đồng, sổ tạm trú là 1,5 triệu đồng, tổng là 17,5 triệu đồng. Toàn bộ chi phí, Ninh chưa phải bỏ tiền mà được Sáng và Hoàng Anh ứng trước.

Các đối tượng thỏa thuận khi hồ sơ vay được duyệt, giải ngân thành công thì Ninh phải trả cho Hoàng và Sáng 20% tổng số tiền được giải ngân, chi phí làm giấy tờ giả và các khoản chi phí khác.

Để thực hiện hành vi, Sáng đã đặt qua mạng internet làm cho Ninh một số giấy tờ giả gồm 1 CMND mang tên Bùi Thị Dình (SN 1988) ở xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình (có dán ảnh của Vũ Thị Hải Ninh); 1 sổ hộ khẩu số 300161xxx mang tên chủ hộ Bùi Văn Tiến (con Bùi Thị Dình); 1 bảng xác nhận thông tin nhân sự và thu nhập đề ngày 20/9/2019 do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và xây dựng 389, có địa chỉ phường Láng Thượng - quận Đống Đa và văn phòng tại xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì cấp cho Bùi Thị Dình. 1 hợp đồng lao động giữa Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và xây dựng 389 và các giấy tờ liên quan.

Đầu tháng 7-2019, Sáng đã giao toàn bộ số giấy tờ giả trên cho Ninh. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận sử dụng số giấy tờ giả trên, để thực hiện chiếm đoạt số tiền của các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Theo đó ngày 1-10-2019, Vũ Thị Hải Ninh mang giấy tờ giả đến Phòng Giao dịch VP Bank phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ làm thủ tục rút số tiền 30.080.000 đồng thì bị nhân viên ngân hàng phát hiện có nghi vấn dùng giấy tờ giả...

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ Phạm Văn Sáng còn đặt làm và sử dụng giấy tờ giả mang tên Bùi Tiến Trung, để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng và tổ chức tín dụng vào các khoảng thời gian từ đầu năm 2019 đến khi bị bắt. Nhóm này đã thực hiện hàng chục vụ chiếm đoạt tài sản từ thủ đoạn dùng giấy tờ giả rút tiền ngân hàng.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, Công an quận Tây Hồ bước đầu xác định Phạm Văn Sáng, Vũ Thị Hải Ninh và Nguyễn Hữu Hoàng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Ngân hàng với tổng số tiền trên 300 triệu đồng, thông qua việc sử dụng giấy tờ giả.

Để phục vụ công tác điều tra, ai là người bị hại của nhóm đối tượng trên, đề nghị liên hệ với cán bộ Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ (ĐT: 0.389.332.681).

Tin cùng chuyên mục