Bất ngờ rời phiên phúc thẩm vụ án VN Pharma sang tháng 3

  • 10/02/2020 12:11
  • 0 bình luận
  • Thanh Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (10-2), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma) nhưng phiên xử phúc thẩm này đã bất ngờ bị trì hoãn.

Theo đó, nhằm phòng chống lây nhiễm bệnh viêm phổi nCoV, tất cả các bị cáo đến tòa đều được trang bị khẩu trang y tế.

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX phúc thẩm cho biết bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma) có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng có đơn xin hoãn tòa. Bên cạnh đó, phần lớn những người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng không tới tòa.

Do đó, sau khi nghe ý kiến của đại diện Viện kiểm sát và hội ý, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP HCM đã quyết định rời phiên xét xử này sang các ngày từ mùng 9 đến11-3 tới đây.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng gặp gỡ luật sư tại phiên tòa.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng gặp gỡ luật sư tại phiên tòa.

Trước, tháng 10-2019, tại phiên tòa sơ thẩm, xác định các bị cáo đã phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, TAND TP. HCM quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma 17 năm tù. Cùng tội danh, Võ Mạnh Cường (SN 1978) – cựu Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C (viết tắt là Công ty H&C) bị tuyên phạt 20 năm tù.

Với vai trò đồng phạm, Nguyễn Trí Nhật (SN 1975), Ngô Anh Quốc (SN 1984), đều là cựu Phó tổng giám đốc VN Pharma lần lượt bị tuyên phạt 12 năm tù và 11 năm tù. Bị cáo Quốc còn bị tổng hợp hình phạt 5 năm tù ở vụ án khác nên phải chấp hành mức án chung là 16 năm tù. Tiếp đến, bị cáo Phạm Văn Thông (SN 1954) - Dược sỹ bị tuyên phạt 5 năm tù.

Bảy bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm tù (hưởng án treo) đến 7 năm tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Ngoài ra, tất cả các cáo bị đều bị cấm hành nghề, đảm nhận các công việc liên quan đến dược phẩm trong thời hạn 5 năm. HĐXX cũng quyết định tiêu hủy 9.300 hộp thuốc H-Capita.Top of FormBottom of Form.

Sau bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo; bị cáo Võ Mạnh Cường và một bị cáo khác kháng cáo kêu oan. Ngoài ra, ba bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mong muốn hưởng được án treo.

Nội dung vụ án cho thấy, từ năm 2013 đến tháng 9-2014, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm đã dùng giấy tờ giả để đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc điều trị ung thư. Sau đó, các bị cáo đã làm giả hợp đồng mua bán thuốc với đối tác nước ngoài, qua đó nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet giả.

Từ tháng 10-2014 đến tháng 5-2015, để việc kinh doanh thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỷ đồng cho việc tiêu thụ thuốc H-Capita 500 mg Caplet. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền này không được kê khai vào sổ sách của VN Pharma. Ngoài ra, theo cơ quan tố tụng, giá trị lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita khi nhập chỉ 5,3 tỷ nhưng các bị cáo đã nâng khống lên thành hơn 12 tỷ, qua đó chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng.

Ngay sau phiên sơ thẩm, VKSND Tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Võ Mạnh Hùng và 6 người liên quan về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” (giai đoạn hai của vụ án).

Tin cùng chuyên mục