Bất ngờ kiểm tra xe biển số đẹp đỗ ở phố Lý Thường Kiệt, lần ra hàng loạt xe gian

  • 03/09/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Tại phiên tòa ngày 29-8, Lê Văn Hoàng (SN 1958, trú ở đường Hồ Xuân Hương, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) - nguyên cán bộ CSGT tỉnh Thanh Hóa, đã nghỉ hưu, bị đưa ra xét xử cùng lúc về 2 tội “Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Đồng phạm với bị cáo này ở tội danh thứ nhất còn có Mai Văn Khang (1980, ở xã Minh Đạo, huyện Nông Cống) và Đỗ Mạnh Hùng (SN 1975, trú phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) cùng tỉnh Thanh Hóa.
Bất ngờ kiểm tra xe biển số đẹp đỗ ở phố Lý Thường Kiệt, lần ra hàng loạt xe gian ảnh 1
Lê Văn Hoàng (giữa) cùng 2 bị cáo liên quan tại phiên tòa

Quá trình xét xử làm rõ, chiều 25-6-2010, tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - CATP Hà Nội bất ngờ kiểm tra xe ô tô BKS 36B-0999 do Lê Văn Hoàng điều khiển, thu giữ 1 khẩu súng ngắn cùng 8 viên đạn, 13 bộ BKS xe ô tô cùng nhiều tài liệu liên quan đến việc đăng ký phương tiện. Sau một hồi loanh quanh, đối tượng buộc phải khai nhận chiếc ô tô bị kiểm tra mang BKS giả vì số xe nêu trên thực tế là của Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa…

Mở rộng vụ án, lực lượng CATP Hà Nội đã nhanh chóng xác định được hành vi vi phạm pháp luật của cựu CSGT tỉnh Thanh Hóa cùng đồng phạm. Theo đó sau khi về hưu, từ 2008 đến 2010, Lê Văn Hoàng đã thuê Mai Văn Khang làm giả giấy tờ tài liệu để lần lượt mang gần chục xe ô tô không rõ nguồn gốc đi đăng ký tại cơ quan chức năng ở Hà Nội. Ngoài ra, Hoàng còn câu kết với Đỗ Mạnh Hùng làm giả vé cầu đường bộ cho nhiều xe ô tô, để trốn phí.

Một trong những lần hô “biến” xe tạm nhập tái xuất thành tài sản hợp pháp của Hoàng cùng đồng bọn là chiếc ô tô Camry BKS 30N-7695 đã bị CQĐT thu giữ từ chính con trai đối tượng. Gốc gác chiếc xe vốn của anh Vương Trọng Minh (trú ở TP Thanh Hóa) mua của một người không rõ lai lịch với giá 80 triệu đồng. Ở thời điểm ấy, chiếc xe mang BKS của Lào và được đưa vào Việt Nam dưới dạng tạm nhập tái xuất. Biết Hoàng có khả năng “hô biến” xe “lậu” thành xe “xịn”, anh Minh đã tìm đến nhờ Hoàng giúp đỡ với chi phí 160 triệu đồng. Nhận được “đơn hàng”, Hoàng lập tức thuê Khang “chế” bộ giấy tờ giả là quyết định tịch thu phương tiện của UBND tỉnh Bình Phước với lý do phương tiện không rõ nguồn gốc, biên bản đấu giá tài sản sung công quỹ và biên bản thanh lý hợp đồng của Sở Tài chính Bình Phước cùng một số tài liệu liên quan. Có được các loại giấy tờ cần thiết, Hoàng mang phương tiện đến cơ quan chức năng và nhờ ông Trịnh Văn Đức (trú ở Ứng Hòa, Hà Nội) đứng tên chủ sở hữu phương tiện. Sau một thời gian sử dụng, anh Minh ngán nên giao xe nhờ Hoàng bán giúp. Và trong khi con trai của Lê Văn Hoàng đang quản lý và sử dụng chiếc xe Camry này thì bị phát giác, chiếc xe gian lập tức bị tịch thu.   

Cũng với thủ đoạn tương tự, Hoàng và đồng bọn còn hợp thức hóa một số xe ô tô khác. Bên cạnh đó, bị cáo Hoàng còn đứng ra thu mua một số xe cũ nát, xe bị tai nạn hoặc xe bị tịch thu bán thanh lý, sau đó bán sắt vụn, nhưng giữ lại số khung, số máy. Có được số khung, số máy và bộ hồ sơ kèm theo, đối tượng đã cắt ghép các số “định danh” phương tiện cũ vào những chiếc xe ô tô mới, nhưng thuộc diện nhập “lậu”, rồi đăng ký để lưu hành. Trong số ấy, có một số xe không đủ tiêu chuẩn lưu thông, do đó Hoàng thuê Hùng làm giả tem kiểm định chất lượng phương tiện. Tổng cộng, Hoàng và đồng bọn đã cho “ra lò” 9 chiếc ô tô đắt tiền bằng thủ đoạn giả mạo giấy tờ để hợp thức hóa. Tham gia đường dây biến xe gian thành xe hợp pháp của Hoàng, Đỗ Tuấn Anh (ở TP Hồ Chí Minh) cũng được xác định là một “mắt xích” rất quan trọng. Nhưng đối tượng này hiện vẫn bỏ trốn nên CQĐT quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau. Về nguồn gốc số vũ khí quân dụng bị thu giữ, Hoàng khai là của Đỗ Tuấn Anh để quên trên chiếc xe mang BKS giả, trùng với một xe ô tô của Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa.     

Sau 1 ngày xét xử, nhận thấy cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Văn Hoàng 23 tháng 4 ngày tù về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” và 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo  phải chấp hành chung là 35 tháng 4 ngày tù. Đồng phạm với Hoàng ở tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”, 2 bị cáo liên quan cùng phải nhận mức án 11 tháng 24 ngày tù giam và hiện đã chấp hành xong hình phạt, tương ứng với thời gian bị tạm giam.  

Tin cùng chuyên mục