Bắt giữ Z-40, trùm khét tiếng của băng đảng ma túy Zetas

  • 16/07/2013 16:58
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Mexico tuyên bố nước này đã bắt được têm trùm nổi tiếng tàn bạo của băng đảng ma túy Zetas. Đây được xem là chiến thắng lớn nhất đối với Tổng thống Enrique Pena Nieto, trong cuộc chiến chống lại các băng đảng xã hội đen ở Mexico.

Lực lượng thủy quân lục chiến đã bắt giữ Miguel Angel Trevino Morales, hay còn có biệt danh là là Z-40, sau khi máy bay trực thăng chặn đứng chiếc xe tải nhỏ của y ở khu vực biên giới Mỹ, cách Nuevo Laredo, quê hương của tên trùm một vài km. Thông tin này do phát ngôn viên chính phủ Eduardo Sanchez tại thành phố Mexico đưa ra, vụ bắt giữ được thực hiện mà không tốn một viên đạn nào.

Bắt giữ Z-40, trùm khét tiếng của băng đảng ma túy Zetas ảnh 1
Miguel Angel Trevino Morales, têm trùm nổi tiếng tàn bạo của băng đảng ma túy Zetas

Băng đảng ma túy Zetas bị cáo buộc đã gây nên nhiều tội ác được cho là tồi tệ nhất trong giới tội phạm ma túy ở Mexico, những hành vi xấu xa này đã bôi nhọ tên tuổi của Mexico cũng như gieo rắc nỗi sợ hãi đối với khách du lịch và các nhà đầu tư.

Sau một loạt các vụ chặt đầu, thảm sát và những trận đấu súng thanh trừng lẫn nhau của các băng đảng ma túy, khiến gây ra cái chết cho hơn 70.000 người kể từ đầu năm 2007, tổng thống Pena Nieto tuyên bố ưu tiên số một của ông, kể từ khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái là khôi phục lại sự ổn định và an ninh tại Mexico.

Tên trùm Trevino, 40 tuổi, đã bị bắt giữ cùng hai kẻ tòng phạm khác trong một chiến dịch kéo dài suốt 1 tháng của lực lượng chính phủ. Nhà chức trách cũng thu giữ hơn 2 triệu USD tiền mặt cũng như nhiều vũ khí nóng trong đợt truy quét này.

Trong số các vụ việc gây sốc gắn liền với tên tuổi của băng đảng Zetas là những vụ tàn sát các lao động nhập cư, một cuộc tấn công đốt phá nhằm vào song bài Monterrey vào năm 2011 cướp đi sinh mạng của 52 người và việc phơi 49 xác không đầu trong thành phố Monterrey hồi năm ngoái.

Chính phủ cho biết Trevino bị truy nã với nhiều tội danh bao gồm giết người, tra tấn, rửa tiền và ra lệnh bắt cóc và hành hình 265 người di cư gần thị trấn San Fernando, phía bắc Mexico. 

Tin cùng chuyên mục