Đoàn Hàn Quốc di chuyển tới địa điểm tổ chức sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán

  • 20/08/2018 10:29
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Theo hãng tin Yonhap, sáng 20-8, 89 người cao tuổi Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã khởi hành tới khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên.
Đoàn xe chuẩn bị khởi hành

Đoàn xe chuẩn bị khởi hành

14 xe buýt đã xuất phát từ thành phố cảng Sokcho, Đông Nam Hàn Quốc và được cảnh sát hộ tống tới biên giới chia cắt bán đảo Triều Tiên kể từ sau chiến tranh. Theo kế hoạch, sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán sẽ diễn ra lúc 15h địa phương (13h Việt Nam).  

Đợt một của lần đoàn tụ này sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 22-8, đợt 2 gồm 83 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 24 đến 26-8.

chữ thập đỏ Hàn Quốc chăm sóc nhóm người cao tuổi trong sự kiện

chữ thập đỏ Hàn Quốc chăm sóc nhóm người cao tuổi trong sự kiện

Đợt 1 được chia làm 6 cuộc gặp trực tiếp kéo dài khoảng 11 giờ đồng hồ. Chính phủ Hàn Quốc huy động đội ngũ nhân viên y tế túc trực để bảo đảm sức khỏe cho những người tham gia sự kiện đoàn tụ.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là sự kiện thể hiện tinh thần nhân đạo theo thỏa thuận đã ký giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4.

Đoàn xe khởi hành đến núi Kumgang Triều Tiên

Đoàn xe khởi hành đến núi Kumgang Triều Tiên

Kumgang Triều Tiên

Hiện còn khoảng 57.000 trong số gia đình nộp đơn xin đoàn tụ gia đình tại Hàn Quốc, đa phần họ đều trên 80 tuổi và già yếu. Các sự kiện đoàn tụ gia đình chỉ tổ chức cho khoảng 100 người mỗi bên như hiện nay, chắc chắn sẽ có rất nhiều người không có cơ hội được gặp người thân cho đến trước khi chết.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục