Bảo vệ tuyệt đối an toàn kỳ thi THPT quốc gia 2016

  • 26/06/2016 08:29
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Đến thời điểm này, tất cả các phương án bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã được các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội và công an các quận triển khai.
Lãnh đạo CATP Hà Nội cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT kiểm tra các địa điểm thi

Lãnh đạo CATP Hà Nội cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT kiểm tra các địa điểm thi

Theo Đại tá Nguyễn Công Chiến, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP Hà Nội, về cơ bản các phương án bảo vệ kỳ thi năm nay tương tự như kỳ thi THPT quốc gia năm  2015. Tuy nhiên, điểm khác biệt là năm nay áp lực về số lượng người và điểm thi đã giảm một nửa so với năm trước.

Vì lý do năm nay thí sinh ở tỉnh nào thi tại tỉnh đó nên tại địa bàn Hà Nội có khoảng 76.000 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ với 6 cụm thi, trong đó có 1 cụm thi dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT và 5 cụm thi xét tuyển ĐH, CĐ. Mặc dù áp lực về số lượng thí sinh và cụm thi có giảm so với năm 2015 (giảm khoảng hơn 50.000 thí sinh và 2 cụm thi) nhưng theo chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ, công tác bảo vệ không vì thế mà lơ là.

Trong những ngày này, cán bộ Đội An ninh giáo dục Phòng An ninh chính trị nội bộ đã kiểm tra các địa điểm in sao đề thi, phối hợp với công an các quận, huyện kiểm tra các địa điểm thi, đảm bảo bí mật, an toàn cho đề thi.

Phòng cũng đã phối hợp với Hội đồng tuyển sinh các cụm thi rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đăng ký dự thi nhằm phát hiện những biểu hiện nghi vấn làm giả hồ sơ với mục đích thi kèm, thi hộ; làm giả giấy chứng nhận ưu tiên để được cộng điểm và đề xuất hình thức xử lý kịp thời.

Cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác bảo vệ an toàn tại khu vực ra đề thi, in sao đề thi, các địa điểm thi, nơi lưu giữ đề thi, bài thi của các Hội đồng thi...

Năm nay, do đề thi được vận chuyển đến 63 tỉnh, thành phố nên công tác bảo mật đề thi được đặt lên hàng đầu. Tại các điểm in sao đề thi, lực lượng an ninh đã kiểm soát địa điểm, nơi thu phát sóng điện thoại, niêm phong đầu thu phát điện thoại để tránh lộ lọt đề thi, lắp thêm cửa lưới mắt nhỏ tại các điểm in sao đề, giám sát vận chuyển đề đến tận trường thi. Tại một số địa điểm thi nằm ở gần khu dân cư, để tránh lộ đề thi, lực lượng an ninh cũng đã tham mưu với nhà trường dán kính màu tại các ô cửa kính. 

Cùng với lực lượng của Phòng An ninh chính trị nội bộ có mặt trong các hội đồng thi, lực lượng cảnh sát cơ động CATP cũng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đề thi. Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ CATP Hà Nội khẳng định: Việc tham gia vận chuyển đề thi được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trung đoàn trong chương trình công tác.

Phát huy các kết quả đã đạt được trong mùa thi trước, Trung đoàn CSCĐ đã chọn cử những cán bộ có kinh nghiệm trong bảo vệ đề thi, không đưa những CBCS có con đi thi tham gia công tác bảo vệ đề”. Đối với công an các quận, huyện có cụm thi, chỉ huy CAQ cũng yêu cầu có phương án kỹ lưỡng, từ bảo mật phòng thi đến đảm bảo TTATGT tại các địa điểm thi, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông để thí sinh muộn giờ đến địa điểm thi.

Tin cùng chuyên mục