Báo động số phụ nữ chọn mổ đẻ tăng vọt, có nơi chiếm đến 60%

  • 14/05/2019 10:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nếu năm 2015 tỷ lệ mổ lấy thai trên tổng số ca đẻ là gần 40% thì đến 2017, tức chỉ 2 năm sau, con số này đã tăng lên 50% và đang có xu hướng tăng...
Một ca mổ đẻ (Ảnh minh họa)

Một ca mổ đẻ (Ảnh minh họa)

Thông tin tại Hội nghị sản phụ khoa Việt - Pháp năm 2019 diễn ra trong hai ngày 13 và 14-5, PGS. TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hiện nay, Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức về tỷ lệ mổ lấy thai, nhưng tỷ lệ này tùy theo từng bệnh viện, có nơi lên tới 60% trong tổng số ca đẻ.

Tính trung bình, tại TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sản phụ chọn mổ đẻ chiếm khoảng 30%. Tại Hà Nội, năm 2018 vừa qua, trong tổng số 79.255 ca đẻ tại các bệnh viện của thành phố thì có 35.638 ca phẫu thuật lấy thai (đẻ mổ), chiếm tỷ lệ 45%... Xu hướng mổ lấy thai ở thành phố lớn hơn vùng nông thôn. Riêng ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì tỷ lệ này chiếm khoảng 50%.

Theo các bác sĩ sản khoa, mổ đẻ không những không có lợi cho đứa trẻ mà thậm chí còn gia tăng tỷ lệ của những biến chứng liên quan đến mổ lấy thai. Thực tế cho thấy, mổ lấy thai có nhiều biến chứng hơn đẻ thường (có thể chảy máu rất nhiều do gây mê, nhiễm trùng vết mổ…), chưa kể nếu đã mổ đẻ ở lần sinh con thứ nhất thì các lần đẻ sau cũng sẽ phải thực hiện mổ lấy thai.

Dù vậy, điều đáng lo ngại là sự gia tăng tỷ lệ mổ lấy thai không chỉ xuất phát từ phía gia đình sản phụ lựa chọn mà còn do chính công tác tư vấn của nhân viên y tế chưa thống nhất khi vẫn còn cách hiểu “mổ tốt hơn cho bà mẹ, mổ tốt hơn cho em bé”.

PGS.TS Trần Danh Cường chỉ ra, thường gia đình sản phụ không nắm được chuyên môn, do đó việc tư vấn để sản phụ lựa chọn một phương pháp (mổ đẻ hay đẻ thường) chính là do cán bộ y tế tư vấn từ lúc mang thai cho đến tận khi đẻ, chứ không phải do gia đình lựa chọn.

Vì thế, muốn thay đổi được tình trạng này thì nhân viên y tế phải hiểu rõ về những biến chứng của mổ lấy thai để phòng ngừa lạm dụng mổ lấy thai, nhất là trên sản phụ sinh con lần đầu.

Điều quan trọng là cần phải tư vấn cho người phụ nữ để họ biết về đẻ thường và mổ lấy thai, từ đó có sự lựa chọn phù hợp, tốt cho cả mẹ và trẻ.

Tin cùng chuyên mục