Báo An ninh Thủ đô Điện tử dấu ấn tuổi 15!

  • 14/02/2021 12:08
  • 0 bình luận
  • Hà Văn Kiệm
  • In bài
ANTD.VN - Đón Xuân Tân Sửu 2021, Báo điện tử An ninh Thủ đô bước sang tuổi 15. Mười lăm năm ra mắt, phục vụ bạn đọc, Báo An ninh Thủ đô Điện tử đã gặt hái nhiều thành công, nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức. Nhưng dù thách thức nào, những người làm Báo An ninh Thủ đô cũng quyết tâm vượt qua.
Báo An ninh Thủ đô Điện tử dấu ấn tuổi 15! ảnh 1

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô phát biểu tại lễ ra mắt giao diện mới Báo An ninh Thủ đô điện tử, ngày 14-8-2020 Ảnh: Lam Thanh

Mày mò từ con số 0

Đầu năm 2006, tôi gia nhập “ngôi nhà chung” An ninh Thủ đô, nhờ sự giới thiệu của Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, khi ấy là Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, giờ là Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô. Khi đó, báo in An ninh Thủ đô đang phát triển rất mạnh, với lượng xuất bản hàng ngày khoảng 80.000 bản. Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô, đặc biệt là Đại tá Đào Lê Bình, Tổng Biên tập khi ấy, có chủ trương phát triển báo điện tử để bắt kịp xu thế trong nước và thế giới.

Về với Báo An ninh Thủ đô, tôi nhận thấy môi trường làm việc tốt, với nhiều nhà báo giỏi. Tuy nhiên, có một thực tế là, đối với loại hình báo điện tử, chúng tôi đều là những người “tay ngang”. Nôm na là những người làm báo in chuyển sang làm báo điện tử. Mọi thứ mày mò từ con số 0…

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, với quyết tâm cao, Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô đã hóa giải từng vấn đề khó khăn, từ nhân sự đến xây dựng đề án, mua máy chủ, lựa chọn đối tác kỹ thuật, xây dựng phần mềm Tòa soạn điện tử (CMS), thiết kế giao diện, định hướng nội dung chủ đạo qua hệ thống chuyên mục, mô hình tác nghiệp và xin giấy phép… Để rồi, ngày 26-6-2007, trang thông tin điện tử An ninh Thủ đô đã ra mắt bạn đọc tại địa chỉ www.anninhthudo.vn, và nhanh chóng thu hút được sự chú ý của bạn đọc.

Có thể nói, các thông tin chính thống về pháp luật, hình sự trên mạng xã hội khi đó còn rất ít. Một số báo điện tử thiếu thông tin đã tổ chức hàng chục người hàng ngày đánh máy lại các bài trên báo in đưa lên điện tử. Vì thế, thông tin từ anninhthudo.vn như thỏa “cơn khát” của nhiều người. Lượng người đọc, lượt xem trang và thời gian đọc tin bài trên trang tăng rất nhanh và thứ hạng của anninhthudo.vn trên các trang đánh giá website rất cao.

Tháng 4-2013, Báo An ninh Thủ đô lập đề án và xin giấy phép, hoạt động chính thức là một tờ báo điện tử - trở thành báo điện tử đầu tiên trong hệ thống báo chí Công an nhân dân. Chính những quyết định nhanh, chỉ đạo quyết liệt của Ban Biên tập, bắt kịp xu hướng toàn cầu đúng lúc nên Báo An ninh Thủ đô Điện tử nhanh chóng thu được những kết quả khả quan về nhiều mặt.

Chuyển hướng để thành công hơn

Năm 2016, Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô, đặc biệt là đồng chí Tổng Biên tập Nguyễn Thanh Bình quyết định chuyển hướng ưu tiên cho phát triển báo điện tử. Mấu chốt của việc “cơ cấu lại” bộ máy, áp dụng quy trình Tòa soạn “3 trong 1” đã mang lại hiệu quả rất khác biệt. Lúc này, việc sản xuất tin bài của các phóng viên, biên tập viên phục vụ cho báo điện tử đầu tiên, sao cho thông tin nhanh nhất, hấp dẫn nhất nhưng vẫn đảm bảo yếu tố quan trọng hàng đầu là sự chính xác. Rồi, từ các “link” tin, bài trên báo điện tử ấy, Tòa soạn sẽ tổ chức lại thành các trang báo in mỗi ngày cho phù hợp...

Nhờ sự chuyển hướng này, lượng tin, bài có chất lượng tốt, tính thời sự cao, và cả tính độc quyền ngày càng nhiều hơn. Một số nhân sự bắt buộc phải tham gia các khóa học về chuẩn hóa cách làm báo điện tử. Việc chuẩn hóa nội dung theo chuẩn SEO để phục vụ tìm kiếm của bạn đọc được ưu tiên hàng đầu. Việc lan tỏa các bài viết qua mạng xã hội cũng được đẩy mạnh. Nhờ đó, lượng truy cập đầu năm 2017 đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, nguồn thu từ quảng cáo báo điện tử cũng tăng. Việc chuyển hướng đã rất đúng và kịp thời.

Lúc này, hệ thống báo điện tử Việt Nam đã có sự phân hạng khá rõ ràng, với một số báo điện tử Top A là những báo điện tử độc lập (không có báo in), tiếp đến là những báo điện tử của các báo in có thương hiệu, uy tín hàng đầu… Và lúc này, các báo điện tử chính thống lại đứng trước thách thức vô cùng lớn trước sự bùng nổ của mạng xã hội. Tuy nhiên, điểm yếu rất lớn của mạng xã hội đó là ai cũng có thể làm “Tổng Biên tập”, “xuất bản” nên xuất hiện rất nhiều tin không chính xác, thậm chí là tin đồn nhảm có chủ đích xấu… Sau nhiều vụ hoang tin được lan truyền, nhiều người ăn trái đắng vì những thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội, bạn đọc có xu hướng quay trở lại kiểm chứng thông tin từ các báo điện tử chính thống như An ninh Thủ đô.

Nhận thấy đây chính là “cửa” để chiếm lĩnh và phát triển, Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô đã định hướng sản xuất nội dung chính xác, kịp thời trên cơ sở bám sát các sự kiện thời sự - chính trị - xã hội. Theo dõi sự dịch chuyển của bạn đọc trước và sau khi đọc Báo An ninh Thủ đô Điện tử trên công cụ phân tích Google Analytics thấy rất rõ điều này. Bạn đọc, sau khi xem một thông tin ở đâu đó, thường vào những báo chính thống như An ninh Thủ đô điện tử để kiểm chứng. Cũng từ định hướng ấy, nên ngoài các thông tin về pháp luật, vụ án, Báo An ninh Thủ đô Điện tử chú trọng lấy các thông tin nhân văn, tích cực làm nền tảng nhằm đẩy lùi cái xấu, cái ác trong đời sống xã hội.

Vượt qua sức ép cực lớn, Báo An ninh Thủ đô Điện tử đã gặt hái thêm nhiều thành công nhờ sự thay đổi và có định hướng, cách làm phù hợp. Năm 2019, các chỉ số như lượng bạn đọc, lượt đọc, sự tương tác hay nguồn thu từ quảng cáo đều tăng trưởng rất tốt. Báo An ninh Thủ đô Điện tử luôn đứng đầu và bỏ xa các báo trong hệ thống báo chí Công an nhân dân và Hà Nội. Năm 2020, Báo An ninh Thủ đô Điện tử tiếp tục thay đổi công nghệ và giao diện, với việc áp dụng các công nghệ mới nhất thuận lợi cho tác nghiệp và tương tác với bạn đọc. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng để đọc tất cả các tin bài với giọng đọc thực, dễ nghe, dễ chịu cho mọi người. Điều này giúp bạn đọc có thể dễ dàng tiếp nhận toàn bộ nội dung thông tin ngay cả khi bận việc hay đang lái xe trên đường.

Tháng 6-2020, lần đầu tiên Báo An ninh Thủ đô Điện tử đã chạm ngưỡng 3 triệu người truy cập 1 ngày. Con số này là rất lớn so với hệ thống báo điện tử Công an nhân dân và báo chí Hà Nội, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với các báo điện tử hàng đầu Việt Nam… Vì thế, để Báo An ninh Thủ đô Điện tử phát triển mạnh hơn nữa, cần một cú hích mạnh nhằm giải quyết vấn đề nhân sự, từ người tổ chức sản xuất, đến các biên tập viên, phóng viên, và nhất là đội ngũ kỹ thuật, đội ngũ làm kinh tế báo chí. Đặc biệt là chúng tôi cần thay đổi triệt để thói quen làm việc, lối tư duy, cách thể hiện nội dung, hình ảnh đơn thuần kiểu báo in không phù hợp với báo điện tử.

Báo An ninh Thủ đô đa phương tiện

* Báo in An ninh Thủ đô phát hành số đầu tiên ngày 15-8-1976, hiện đang duy trì báo in ra 7 kỳ/tuần với số lượng phát hành lớn.

* Trang thông tin điện tử An ninh Thủ đô ra mắt ngày 27-6-2007, cập nhât liên tục 24/24 giờ về mọi mặt của đời sống trong nước và quốc tế.

* Ngày 18-4-2013, Trang thông tin điện tử An ninh Thủ đô chính thức là Báo điện tử, với giấy phép số 102/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

* Chương trình Truyền hình An ninh (ATV) ra mắt tháng 2-2010, phát sóng trên Kênh H2 Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, tối thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Phát trên Báo An ninh Thủ đô Điện tử và Kênh YouTube Báo An ninh Thủ đô.

* Sau nhiều năm thực hiện Bản tin phát thanh tổng hợp phát hàng ngày, đến nay tất cả các tin bài trên Báo An ninh Thủ đô Điện tử đều được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đọc tự động phục vụ bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục