• Mẹ ơi! Tết này con sẽ về

  Mẹ ơi! Tết này con sẽ về

  ANTD.VN -Những bức ảnh đời thường rất đỗi bình dị của một cái tết đang đến gần. Với lời nhắn nhủ "Về ngay đi nhé! Mẹ đang ngóng các bạn từng ngày...", tác giả bộ ảnh đã khiến người xem ngập tràn cảm xúc nhớ về quê hương mỗi khi tết đến, xuân về.

 • Lễ hội Gói bánh chưng trao yêu thương đến trẻ em vùng cao

  Lễ hội Gói bánh chưng trao yêu thương đến trẻ em vùng cao

  ANTD.VN - Sáng 14-1, lễ hội “Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương” đã được tổ chức tại khu di tích Hoàng Thành Thăng Long với sự tham dự của các vị đại biểu, hàng nghìn em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 • Bỗng dưng... sợ Tết! ​

  Bỗng dưng... sợ Tết! ​

  ANTD.VN - Vừa tay xách nách mang lỉnh kỉnh quà quê ra,  chen đến bẹp ruột ở bến xe, rồi chờ cả tiếng đồng hồ ô tô bò trên đường mới về đến nhà, chưa kịp thở, bà xã tôi đã bảo, đấy mới là Tết Dương lịch thôi nhé, còn Tết Nguyên đán, nhiều thứ phải lo hơn, ông cố mà giữ sức.

 • Hợp lòng dân

  Hợp lòng dân

  ANTD.VN - Mấy hôm nay tôi thấy nhiều người cứ bàn ra, bàn vào về việc Trung ương yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết để dành tiền chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

 • Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa

  Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa

  ANTĐ - Chợ phiên du ký được tổ chức nhằm tái hiện lại không gian Tết cổ truyền với đầy đủ hương vị: thịt mỡ - dưa hành – câu đối đỏ - cây nêu – tràng pháo – bánh chưng xanh.

 • "Truyền lửa" cho lớp trẻ

  "Truyền lửa" cho lớp trẻ

  ANTĐ - Mấy năm gần đây, khi Tết cổ truyền đến gần, trong khuôn viên Viện Bảo tàng dân tộc học thường tổ chức cho các em học sinh được tận mắt thấy những việc “bếp núc” ngày Tết như: gói bánh chưng, làm các loại mứt cùng những trò chơi dân gian. Hơn thế, trẻ em còn được các nghệ nhân làng nghề chỉ bảo, dạy cách làm tỉ mỉ, tận tình. Giữ gìn những phong tục, tập quán của dân tộc cho thế hệ con cháu đang được các trường học nhân rộng như một bài học giáo dục công dân thiết thực, bổ ích.

 • Luộc bánh chưng bằng nước giếng thần ở Gia Quất

  Luộc bánh chưng bằng nước giếng thần ở Gia Quất

  ANTĐ - Cứ mỗi độ tết đến xuân về, người dân khắp nơi lại tìm về làng Gia Quất xưa, nay là phố Gia Quất, thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, để tìm lại nét văn hóa cổ xưa gắn liền với tập tục lấy nước giếng luộc bánh chưng. 

 • Hồi quang ngày Tết

  Hồi quang ngày Tết

  ANTĐ - Tết Nguyên đán ở nước ta có nguồn gốc gọi là Tết Cơm mới từ thời các vua Hùng Vương dựng nước và giữ nước (Cùng nhiều câu chuyện cổ tích, truyền thuyết còn lưu truyền đến ngày nay).

 • Văn khấn Lễ Tất niên ngày 30 Tết

  Văn khấn Lễ Tất niên ngày 30 Tết

  ANTĐ- Lễ Tất Niên là nếp sống tâm linh lâu đời của người Việt, thể hiện tấm lòng thành của con người đối với tổ tiên, trời đất. Xin giới thiệu bài văn khấn lễ Tất niên ngày 30 Tết.

 • Nhớ Tết xưa ngậm ngùi...

  Nhớ Tết xưa ngậm ngùi...

  ANTĐ - Ngày cuối năm bỗng dưng nhớ cụ Tô Hoài, hai cái Tết rồi cụ phiêu diêu theo dế mèn bỏ lại nhớ thương cho nhiều thế hệ độc giả. Nhớ cụ Tô Hoài là vì cụ viết quá hay về “Chuyện cũ Hà Nội”, trong ấy có những cái Tết nghèo, nhưng phong tục Tết vẫn được giữ gìn. 

 • “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

  “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

  ANTĐ - Là chương trình đón Tết cổ truyền diễn ra từ ngày 7 đến 11-2 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của 100 Việt kiều, các già làng, trưởng bản tiêu biểu và các em học sinh, sinh viên. 

 • Độc đáo Tết cùng và tục ăn Tết lần hai

  Độc đáo Tết cùng và tục ăn Tết lần hai

  ANTĐ - Cũng ăn Tết Nguyên đán như bao làng quê khác ở Việt Nam nhưng tại xã Trường Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) hàng năm sau khi ăn Tết Cả (Tết Nguyên đán) xong, người dân nơi đây lại tổ chức ăn Tết một lần nữa vào ngày cuối cùng của tháng Giêng với tên gọi là “Tết lại” hay “Tết cùng”. Xung quanh tục ăn Tết lần hai của người dân nơi đây có khá nhiều điều lý thú mà không phải ai cũng biết.

 • Luộc bánh chưng bằng nước "giếng thần"

  Luộc bánh chưng bằng nước "giếng thần"

  ANTĐ - “Cuộc sống đã đổi thay, tên làng giờ được gọi bằng phố, nhưng với người dân chúng tôi thì cái tên giếng làng hay “giếng thần” vẫn bất biến”. Đó là khẳng định của cụ Nguyễn Văn Hiền (76 tuổi) ở tổ 4, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

 • Những chiếc bánh chưng có cách làm "không giống ai"

  Những chiếc bánh chưng có cách làm "không giống ai"

  ANTĐ - Làng Bèo được những người dân xứ Thanh biết đến với tục lệ làm bánh chưng xanh vào dịp Tết hàng năm. Chiếc bánh chưng xanh từ trong ra ngoài vô cùng lạ mắt và có cách làm "không giống ai".

 • Về xứ Thanh thưởng thức bánh chưng xanh

  Về xứ Thanh thưởng thức bánh chưng xanh

  ANTĐ - Làng Bèo được những người dân xứ Thanh biết đến với tục lệ làm bánh chưng xanh vào dịp Tết hàng năm. Chiếc bánh chưng xanh từ trong ra ngoài vô cùng lạ mắt, hấp dẫn.

 • “Tết truyền thống - Kết nối yêu thương”

  “Tết truyền thống - Kết nối yêu thương”

  ANTĐ - Nhằm tái hiện một số hoạt động truyền thống trong dịp Tết, tăng cường nhận thức của giới trẻ về những giá trị cổ truyền của dân tộc, Trung tâm Hoạt động và Giao lưu Thanh thiếu niên Việt Nam (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Tết truyền thống - Kết nối yêu thương”. 

 • Tết Hà Thành, ngày chưa xa

  Tết Hà Thành, ngày chưa xa

  ANTĐ - Mỗi bận giao thừa về, trong ánh sáng đèn LED rực rỡ và đèn laser huyền ảo, vẫn hoài niệm cảnh trí thanh đạm mà đầm ấm trong cái Tết giá lạnh năm xưa.