Bấn tiền, nam thanh niên lừa bán nhiều container gỗ quý

  • 25/11/2020 11:23
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTD.VN - Bí bách trong việc không có tiền ăn tiêu, Hưng rao bán các container gỗ quý “ảo” trên mạng internet để chiếm đoạt tiền tỷ.

Khép lại phiên tòa muộn ngày 24-11, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Chu Mạnh Hưng (SN 1987, trú ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 3 cá nhân cả tin.

Tại tòa, nội dung vụ án được làm rõ, do không có tiền ăn tiêu trong khi không có nghề nghiệp gì nên Chu Mạnh Hưng nghĩ ra “độc kế” để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, Hưng vốn quen biết chị Đào Thị Nhung (SN 1986, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) do từng làm việc cùng nhau tại một doanh nghiệp. Sau khi nghỉ việc, Hưng vẫn lưu số điện thoại và giữ liên lạc với chị Nhung.

Bấn tiền, nam thanh niên lừa bán nhiều container gỗ quý ảnh 1

Chu Mạnh Hưng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tháng 5-2018, Hưng gọi điện cho chị Nhung nói dối là có nguồn hàng 3 container gỗ Lim châu Phi, tổng khối lượng khoảng 68m3. Các container gỗ này đang được lưu giữ ở kho hàng tại Hải Phòng. Hưng đề nghị đồng nghiệp cũ tham gia đầu tư và chị Nhung sau đó chuyển cho đối tượng 200 triệu đồng.

Dù vậy sau thời hạn cam kết (1 tháng), Hưng không những không chia tiền lãi cho chị Nhung mà còn chiếm đoạt luôn số vốn đồng nghiệp góp. Bởi thực tế, đối tượng không hề có nguồn gỗ quý như thêu dệt, mà đó chỉ là mánh khóe để lừa đảo người quen.

Cũng với chiêu trò bịa chuyện, tháng 4-2019, Hưng quen biết các anh Đỗ Huy Bình (SN 1981), Phạm Văn Cây (SN 1991), đều trú ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội và cùng làm nghề mua bán gỗ. “Thả mồi”, khoảng 1 tháng sau, Hưng vào mạng internet tải các hình ảnh gỗ quý, rồi đăng trên tài khoản zalo của đối tượng.

Tiếp đến, Hưng liên hệ với anh Cây, anh Bình chào bán gỗ quý. Theo lời đối tượng khi ấy, Hưng có 3 container gỗ Hương Nam Phi nhập khẩu với tổng khối lượng hơn 68m3, cần bán với giá 16 triệu đồng/m3 và trừ 2% hao hụt thì tổng giá trị của lô hàng này là hơn 1 tỷ đồng.

Tin lời Hưng là thật, hai người đàn ông nêu trên đã đồng ý mua, đồng thời “đặt cọc” 40 triệu đồng/1 container gỗ quý. Để tạo thêm niềm tin khi “giăng bẫy”, Hưng còn mượn số tài khoản của một doanh nghiệp để anh Cây, anh Bình chuyển tiền vào.

Ít ngày sau, Hưng lại nói có thêm 3 container gỗ Hương Nam Phi nữa, khối lượng chừng hơn 73m3 và giá bán là 13,5 triệu đồng/m3. Anh Cây, anh Bình sau đó lại “đặt cọc” mua lô hàng “ảo” này. Rồi lại tiếp tục có thêm 1 container gỗ quý nữa và anh Cây, anh Bình vẫn sẵn sàng đặt mua.

Nhận được tổng cộng 280 triệu đồng “tiền cọc” mua 7 container gỗ quý nhập khẩu, ngày 10-7-2019, Hưng yêu cầu các bị hại chuyển trước 1,5 tỷ đồng để làm giấy tờ mua bán gỗ. Ít ngày sau, anh Cây, anh Bình đã chuyển đủ số tiền theo yêu cầu.

Thế nhưng sau nhiều lần kiếm lý do trì hoãn việc giao nhận hàng, cuối cùng Hưng cũng lộ diện là một kẻ lừa đảo. Cực chẳng đã, hai người đàn ông buôn gỗ buộc phải tố cáo hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của Hưng.

Quá trình xét xử vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định Chu Mạnh Hưng đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 200 triệu đồng của chị Nhung và chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của anh Cây, anh Bình. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo này mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục