Xe+

Ban đêm, thời tiết xấu, camera giám sát cao tốc Nội Bài - Hà Nội vẫn có nhận dạng biển số

  • 04/11/2016 09:55
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -Công nghệ xử lý hình ảnh của camera giám sát trên đường cao tốc có khả năng nhận dạng biển số xe tự động có độ chính xác cao, tốc độ nhanh, nhận dạng được cả biển số hư hỏng, mờ sơn và trong điều kiện thời tiết xấu, ban đêm.

Cục CSGT đường bộ - đường sắt -Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị chức năng thí điểm hệ thống giám sát, xử lý vi phạm an toàn giao thông đường bộ trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Hệ thống camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bắt đầu tự động ghi hình ảnh về hành vi vi phạm giao thông để cảnh sát giao thông xử lý theo cả hai hình thức “phạt nóng” và “phạt nguội”.

Hệ thống camera ghi lại hình ảnh trên cao tốc.

Hệ thống camera ghi lại hình ảnh trên cao tốc.

Sau khi camera tự động ghi lại hình ảnh xe vi phạm trên cao tốc, cán bộ trung tâm điều hành sẽ thông báo cho lực lượng tuần tra trên đường để dừng phương tiện xử lý. Trường hợp vi phạm chưa xử phạt tại chỗ sẽ được nhận văn bản thông báo theo địa chỉ của chủ xe.

Việc đưa camera giám sát ghi lại hình ảnh để phạt nguội là giải pháp tích cực, được nhiều nước áp dụng, Việt Nam cũng đang thực hiện biện pháp này.

Công nghệ xử lý hình ảnh của camera giám sát trên đường cao tốc có khả năng nhận dạng biển số xe tự động có độ chính xác cao, tốc độ nhanh, nhận dạng được cả biển số hư hỏng, mờ sơn và trong điều kiện thời tiết xấu, ban đêm.

Việc áp dụng thí điểm này thuộc đề án lắp đặt camera giám sát xử phạt vi phạm giao thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn Nội Bài - Phú Thọ). Để đảm bảo ghi lại những vi phạm chính xác và đầy đủ qua hình ảnh, trong cự ly từ 1,5 - 2km có 1 camera .

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết, hệ thống giám sát không được để xảy ra sai sót, gây khiếu kiện đối với chủ phương tiện, thời gian thí điểm xử phạt là 2 tháng, từ đó sẽ là kinh nghiệm để nhân rộng phạt qua camera trên các tuyến cao tốc khác.

Tin cùng chuyên mục