Bản án lịch sử ở Ai Cập: Tử hình 529 người ủng hộ Tổng thống Morsi

  • 25/03/2014 09:55
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Một sự kiện vô tiền khoáng hậu đã xảy ra khi một tòa án ở Ai Cập đã tuyên án tử hình đối với hơn 500 người vì các hoạt động có liên quan đến chính trị.

Hôm 24-3, một tòa án ở Ai Cập đã tuyên án tử hình 529 người ủng hộ cựu tổng thống Hồi giáo bị lật đổ Mohammed Morsi. Các bị cáo bị buộc tội tấn công lực lượng cảnh sát và giết hại một cảnh sát.

Nhóm người bị kết án trên là những thành viên của Tổ chức “Anh em Hồi giáo”. Hiện tổ chức này bị cấm hoạt động tại Ai Cập kể từ khi ông Morsi bị phế truất hồi tháng 7 năm ngoái. Kể từ đó đến nay, hàng nghìn người đã bị bắt giữ và hàng trăm người thiệt mạng.

Trong số hơn 1.200 người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Morsi bị tòa án xét xử, có 529 người bị kết án tử hình. Trong số này có 153 người đang bị giam giữ. Số còn lại đang chạy trốn.

Bản án lịch sử ở Ai Cập: Tử hình 529 người ủng hộ Tổng thống Morsi ảnh 1

Khu lều trại của những người biểu tình

Tòa án ở Minya, phía nam thủ đô Cairo, đã ra phán quyết kể trên sau 2 phiên xét xử. Theo hãng thông tấn AP, tại phiên tòa các luật sư đại diện cho các bị cáo than phiền họ không có cơ hội trình bày lý lẽ của mình.

Những vụ tấn công bị cáo buộc do những người ủng hộ ông Morsi thực hiện diễn ra ở miền nam Ai Cập, vào tháng 8 năm ngoái, sau khi lực lượng an ninh xông vào 2 khu cắm trại của người biểu tình ủng hộ ông Morsi ở Cairo dẫn đến các cuộc dụng độ diễn ra khiến hàng trăm người bị thiệt mạng.

Cựu tổng thống Morsi đã bị quân đội lật đổ vào ngày 3-7 năm ngoái sau một loạt các biểu tình trên đường phố với cáo buộc ông thâu tóm quyền lực và làm cuộc khủng hoảng kinh tế của Ai Cập thêm trầm trọng. Hiện ông cũng đang bị xét xử.

Theo BBC/AP

Tin cùng chuyên mục