Bản án chung thân cho kẻ cầm đầu nhóm đối tượng giết người và lừa đảo tại Nga

  • 25/04/2019 06:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan điều tra tỉnh Mátxcơva của Nga ngày 25-3-2019 cho biết, phiên tòa xét xử vụ án Vladimir Grachev (48 tuổi) và đồng phạm đã kết thúc. Tuy thi thể bà Angelina Bogolyubova và con trai Venia chưa được tìm thấy, bồi thẩm đoàn vẫn đưa ra phán quyết các bị cáo có tội... 
Bà Angelina Bogolyubova và Vladimir

Bà Angelina Bogolyubova và Vladimir

Đại tá cảnh vệ “rởm” với bản lý lịch bất hảo

Bà Angelina (42 tuổi) và con trai Venia (9 tuổi) bị mất tích vào ngày 11-8-2014. Ngày    1-9-2014, ông Ily Serafimov (43 tuổi), chồng cũ của bà Angelina đã đến đồn cảnh sát trình báo vụ việc. Ông Ily là họa sĩ tự do, bà Angelina là giáo viên phổ thông. Họ chia tay nhau vào năm 2007. Mùa hè năm 2014, Venia sống với bố ở ngoại ô thành phố Noginsk, tỉnh Mátxcơva. Ngày 10-8, cậu bé về sống với mẹ tại ngôi nhà 3 tầng trên phố Gorka, thành phố Domodedovo, tỉnh Mátxcơva.  

Theo cơ quan điều tra, vào tháng 2-2014, thông qua mạng xã hội, bà Angelina đã làm quen với ông Vladimir, người tự giới thiệu là Đại tá cảnh vệ đã nghỉ hưu. Sự thật, đó là Vladimir Grachev - kẻ đã nhiều lần ngồi tù về các tội hiếp dâm, mua bán vũ khí trái phép, xúi giục tấn công cảnh sát. Hắn được tha tù vào năm 2009.

Trước các điều tra viên, Vladimir thừa nhận có quen biết bà Angelina và rằng, bà ấy muốn bán ngôi nhà ở phố Gorka, sau đó chuyển sang Ukraine với bạn bè. Đầu tháng 8-2014, bà ấy gọi điện cho ông ta thông báo rằng đã bán được nhà và đang trên đường sang Ukraine…   

Tháng 1-2015, khi Tòa án Domodedovo đang giải quyết vụ tranh chấp quyền sở hữu ngôi nhà của bà Angelina cho Vardan Vardanyan, các điều tra viên xác định được rằng, ông Vardan quen Vladimir và Dmitry Ustyukhin - bạn từng ngồi tù với Vladimir. Ông Vardan đã trả cho bà Angelina 12 triệu Rúp tiền mua nhà. Tuy nhiên, bà ấy đã không đến Văn phòng đăng ký hợp đồng chuyển quyền sở hữu và ngắt kết nối điện thoại. 

Ngày 12-1-2015, nơi ở của các đối tượng bị nghi ngờ liên quan đến vụ mất tích bị khám xét. Hôm sau, Trung tá cảnh sát Alexei Gradov, cán bộ Bộ Nội vụ Nga đã đến cơ quan điều tra hỏi về kết quả cuộc khám xét. Vào thời điểm đó, khi biết tòa án công nhận quyền sở hữu ngôi nhà của bà Angelina cho ông Vardan, cơ quan điều tra phong tỏa ngôi nhà, rút hồ sơ để điều tra. 

Không được hưởng sự khoan hồng

Theo kết quả giám định, chữ ký của bà Angelina trong giấy biên nhận bị giả mạo. Sau đó, cơ quan điều tra còn xác định được rằng, ông Alexei đã nhận 75.000 USD để “chạy án” cho 1 sinh viên tấn công cảnh sát, nhưng không thực hiện được. Vì không lấy lại được tiền, bố sinh viên này đã gửi đơn tố cáo. Ngày 22-1-2016, Vladimir, Dmitry, Alexei bị bắt.

Theo cơ quan điều tra, do có ý định chiếm ngôi nhà của bà Angelina, Vladimir và Dmitry đến gặp bà này vào đúng ngày Venia về với mẹ. Dmitry  giữ cậu bé, Vladimir ép bà         Angelina bán nhà cho người quen của hắn và hứa trao cho bà căn hộ 1 phòng. Nếu từ chối, con trai bà sẽ bị giết. 

Sau 1 đêm bị tra tấn, sáng 12-8-2014, bà Angelina đã đồng ý và được Vladimir, Dmitry đưa ra khỏi nhà. Vladimir yêu cầu ông Vardan chuyển tiền cho chúng. Sau khi nhận tiền, mẹ con bà Angelina được đưa về ngôi nhà cũ. Đi được một đoạn, chúng cho xe dừng lại, trùm túi nilon vào đầu họ rồi quấn quanh cổ, siết cho đến chết và chiếm đoạt 12 triệu Rúp.

Vladimir tự chở thi thể mẹ con bà Angelina đi phi tang. Mặc dù hắn không chịu chỉ nơi giấu xác nạn nhân, bồi thẩm đoàn vẫn đưa ra phán quyết các bị cáo có tội và không đáng được hưởng sự khoan hồng. Tòa án đã tuyên phạt Vladimir tù chung thân, Dmitry - 23 năm tù. Cả 2 bị cáo đều phải chấp hành hình phạt với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Alexei bị kết án 5 năm tù và bị tước quân hàm Trung tá. 

Tòa án đã hủy quyết định công nhận quyền sở hữu ngôi nhà trên phố Gorka đối với ông Vardan. Ngôi nhà thuộc ông Ily. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại về vật chất cho gia đình nạn nhân… 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục