Bài học bảo mật cho các VIP từ vụ Petraeus mất ghế

  • 15/11/2012 12:05
  • 0 bình luận
  • Theo Lê Hương
  • In bài
ANTĐ - Giám đốc CIA và Thống lĩnh quân sự Mỹ tại Afghanishtan đều vướng vào những sai lầm ngớ ngẩn chết người khi sử dụng email cá nhân

Công bằng mà nói, kể cả tướng David Petraeus lẫn tướng Kohn Allen sẽ còn lâu mới có thể rao giảng bất cứ điều gì về bảo mật email dù họ từng đảm nhận những vị trí tối quan trọng trong bộ máy điều hành an ninh, quốc phòng Mỹ.
Cả hai vị trên đã bị rơi vào những vụ bê bối rất không đáng có, có thể dễ dàng tránh được nếu như họ đã có thể nhớ một vài những nguyên tắc cơ bản và giản đơn nhất khi sử dụng email. Họ phải trả giá vì những sai lầm ngớ ngẩn như vậy khi những câu chuyện bị phơi bày.

Bài học bảo mật cho các VIP từ vụ Petraeus mất ghế ảnh 1
Tướng Petraeus

Tướng Petraeus và người phụ bút cho ông - bà Paula Broadwell, thường liên lạc với nhau qua hộp thư nháp của tài khoản Gmail của ông này. Nhìn từ bên ngoài, người đứng đầu CIA nghĩ rằng việc lưu giữ, soạn thảo các nội dung trong hộp nháp của hòm thư là một ý tưởng không tồi vì bức thư đó không bao giờ bị rơi vào tình trạng tự động gửi đi.
Nếu vậy, thật đúng khi nói rằng Petraeus không xứng đáng làm lãnh đạo mạng lưới tình báo lớn nhất thế giới. Ở đây, người viết không có ý phê phán Gmail, trên thực tế đó là một dịch vụ tuyệt vời nhưng nên nhớ rõ rằng tất cả những gì bạn đã viết luôn luôn được phân tích và lưu giữ ở một máy chủ cách xa bạn vài nghìn dặm. Và trong việc phân tích này, Google không thể phân biệt được giữa hành động lưu thư nháp với hành động gửi thư đi. Mọi thông tin đều được lưu giữ và phân tích.
Đó là lý do khi mở một thư mục nháp của Gmail, điều đầu tiên người dùng nhìn thấy thường là những tin quảng cáo và mọi quảng cáo đều có liên quan đến các nội dung nào đó trong email của người dùng. Đó chính là kết quả của việc phân tích, sàng lọc thông tin của máy chủ Google.
Người dùng chỉ không thấy những quảng cáo này khi và chỉ khi có sử dụng các giải pháp chặn quảng cáo. Một người viết chuyên nghiệp, cẩn trọng phải có đủ tầm nhìn, hiểu biểt để không mắc lỗi ngớ ngẩn trên, không dùng các dịch vụ email miễn phí cho những việc tối mật quan trọng và không biến những tin nhắn tuyệt mật của mình thành “những kẻ phản chủ”. Hành động bí mật chia sẻ những bản nháp trong Gmail nói trên, trớ trêu thay, vừa đủ để phơi bày mọi thứ ra ánh sáng.
Nếu như ông Petraeus cứ gửi những email này cho bà Broadwell, hành động đó có vẻ mạo hiểm hơn nhưng mọi chuyện có lẽ đã không bị vỡ lở. Trên thực tế, việc thấy địa chỉ IP của bà Broadwell truy cập vào tài khoản thư điện tử của giám đốc CIA khiến các đặc vụ FBI hoảng hồn. Họ cho rằng, tài khoản email của người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia bị truy cập trái phép. Sau đó là đến phần lỗi của Broadwell, người đã gửi một email đe dọa đến bạn của ông Petraeus, bà Jill Kelley. Đó cũng chính là lý do bà Kelley bị FBI triệu tập.
Không ai biết nội dung email của Broadwell là gì nhưng theo thông tin từ một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của lực lượng tình báo tiết lộ với Daily Beast, email đó có nội dung khá ngoa ngoắt như: “Cô nghĩ anh là ai?... Cô cứ lồng lộn lên… Cô cần bình tĩnh lại”. Bà Broadwell có thể đã nghĩ rằng mình rất thông minh. Email được gửi từ một tài khoản Gmail vô danh, không chứa những nội dung mang tính đe dọa. Nhưng cô ta đã biết mình lầm khi nhận được giấy gọi hầu tòa của FBI.
Bài học bảo mật cho các VIP từ vụ Petraeus mất ghế ảnh 2
Tướng Allen và người tình Kelly

Tướng Allen, thống lĩnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan cũng từng nếm quả đắng cũng chỉ vì bất cẩn trong việc sử dụng email của mình. Tướng Allen và người tình Kelly đã trao đổi qua lại với nhau hơn 20.000 cuộc hội thoại trong suốt hơn hai năm. Dù nội dung của những email này chẳng có gì khác ngoài những chuyện tán tỉnh nhăng nhít nhưng đó chắc chắn là một trong nhưng vụ bê bối đáng xấu hổ nhất, điển hình nhất cho thái độ lơ là với nhiệm vụ của một sĩ quan cấp tướng Quân đội Mỹ cao cấp.
Tướng Allen vốn được coi là người điều khiển cả cuộc chiến tranh ở Afghanistan vậy mà ông ta có hàng tá thời gian rảnh rỗi chỉ để gửi cả tấn email qua dịch vụ hotmail để chat chít tán tỉnh với người tình ở quê nhà. Tính nghiêm trọng của sự việc ở đây không phải là nội dung những email đó mà là tai tiếng do việc này gây ra. Nó làm tổn thương sâu sắc uy tín Quân đội Mỹ.
Việc này có thể đổ lỗi cho vấn đề tuổi tác và thế hệ. Những nạn nhân của email miễn phí kể trên như Tướng Petraeus đã 60 tuổi, Allen 58 và Broadwell 40, tất cả đều không lớn lên cùng “thời đại email và internet”, nhưng xét đến cùng, đó đều là những lỗi khó có thể thông cảm được khi họ đương nhiệm những vị trí chủ chốt, yêu cầu bảo mật cao của quốc gia.
Những vụ bê bối này cũng là bài học cho chúng ta. Nếu ai đó có định làm những chuyện gì “tối quan trọng, tối mật và nhạy cảm” thì nên nhớ, ít nhất bạn phải đủ thông minh để tránh xa tất cả các phương tiện liên lạc phổ thông kém bảo mật, đầy rẫy những quảng cáo như các dịch vụ email miễn phí hiện nay.

ĐVO/Mashable

Tin cùng chuyên mục