Baghdad, Iraq lại rung chuyển bởi vụ đánh bom xe, hàng chục người thương vong

  • 12/07/2016 16:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Một vụ nổ bom xe kinh hoàng xảy ra ở một khu chợ bận rộn ở thủ đô Baghdad, Iraq ngày 12-7 đã khiến hàng chục người thương vong.

Vụ đánh bom xe xảy ra đúng vào lúc chợ rau, nằm trong khu phố Rashidiyah, phía bắc thủ đô Bagdad, đang tập trung rất đông người. Vụ tấn công kinh hoàng này đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom xe ở khu chợ phía bắc thủ đô Baghdad ngày 12-7

Hiện trường vụ đánh bom xe ở khu chợ phía bắc thủ đô Baghdad ngày 12-7

Cho đến thời điểm này, chưa có nhóm hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Tuy nhiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị nghi ngờ đứng sau vụ việc này, bởi nhóm khủng bố thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom tại nhiều khu vực ở Baghdad.

Trong những tuần qua, người dân Baghdad đã phải hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng, hầu hết trong số vụ đánh bom liều chết này đều do IS gây ra.

Baghdad đang trong tình trạng an ninh báo động cao sau vụ nổ bom tại trung tâm mua sắm ở quận Karrada hôm mùng 3-7 khiến gần 300 người thiệt mạng. IS tuyên bố gây ra cuộc tấn công đó. Đây được cho là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003.

Vào ngày mùng 7-7, ít nhất 37 dân thường thiệt mạng và 62 người khác bị thương, khi phiến quân IS thực hiện một vụ đánh bom và nổ súng tấn công gần một lăng thánh ở phía bắc Baghdad.

Làn sóng bạo lực ở Baghdad ngày càng gia tăng với cấp độ nguy hiểm, khiến Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã sa thải một loạt các quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về an ninh ở thủ đô, trong đó có người đứng đầu Bộ Tư lệnh các hoạt động ở Baghdad.

Theo phái đoàn hỗ trợ cho Iraq của Liên Hợp Quốc, chỉ tính riêng trong tháng 6-2016, tổng cộng đã có 662 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là người dân Baghdad, và 1.457 người bị thương trong các hoạt động khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang ở Iraq.

Tin cùng chuyên mục