Bạch Đằng Giang - nơi khắc ghi chiến thắng giặc ngoại xâm

  • 31/01/2021 08:58
  • 0 bình luận
  • Phạm Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Vào các năm 938, 981 và 1288, trên dòng sông Bạch Đằng (đoạn chảy qua huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), với chiến thuật trận địa cọc độc đáo cùng sự mưu lược, quả cảm của quân và dân Đại Việt, ông cha ta đã 3 lần chiến thắng oanh liệt giặc ngoại xâm, đập tan mộng xâm lăng của các triều đại phong kiến phương Bắc.
Bạch Đằng Giang - nơi khắc ghi chiến thắng giặc ngoại xâm ảnh 1

Tượng 3 vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo trên quảng trường Chiến thắng

Với tâm nguyện tưởng nhớ, tôn vinh chiến công của các bậc tiền nhân, Hải Phòng đã dành nhiều thời gian, tâm sức và kinh phí để đầu tư quần thể kiến trúc bề thế, uy linh của Khu di tích Bạch Đằng Giang. Nơi đây mang giá trị lịch sử, văn hóa, gắn liền với những trận thủy chiến làm nên chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Bạch Đằng Giang - nơi khắc ghi chiến thắng giặc ngoại xâm ảnh 2

Trụ Chiến Thắng - Khu di tích Tràng Kênh

Đặc biệt, nó là một trong số ít địa điểm trong cả nước thực hiện 3 không: Không thương mại, không hàng quán buôn bán; Không thu bất kỳ loại phí nào với du khách tham quan, kể cả phí gửi xe; Không rác thải, luôn luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Bạch Đằng Giang - nơi khắc ghi chiến thắng giặc ngoại xâm ảnh 3

Toàn cảnh Khu Di tích Bạch Đằng Giang

Với ý nghĩa và tầm vóc lịch sử to lớn, ngày 4-11-2020, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã cấp Bằng xếp hạng Di tích cấp quốc gia cho Khu di tích Bạch Đằng Giang. Tối 2-1-2021 vừa qua, Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng này bằng chương trình nghệ thuật “Hào khí Bạch Đằng Giang”.

Bạch Đằng Giang - nơi khắc ghi chiến thắng giặc ngoại xâm ảnh 4

Đền Tràng Kênh Vọng Đế thờ Đức Vua Lê Đại Hành

Đây là hoạt động nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng dân tộc, khẳng định tiềm năng, trí tuệ của người Việt Nam cũng như những giá trị nổi bật của chiến thắng Bạch Đằng đối với lịch sử nước ta. Qua đó, khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, lòng yêu nước.

Bạch Đằng Giang - nơi khắc ghi chiến thắng giặc ngoại xâm ảnh 5

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang

Việc xây dựng khu di tích Bạch Đằng ngay tại chiến trường oanh liệt xưa là một việc làm lưu giữ những dấu ấn thiêng liêng, Quá trình xây dựng là quá trình tạo dựng cảnh quan, không gian mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc.

Bạch Đằng Giang - nơi khắc ghi chiến thắng giặc ngoại xâm ảnh 6

Đền Bạch Đằng Giang thờ Đức vương Ngô Quyền

Từ năm 2008 đến 2016, các công trình trong khu di tích đã lần lượt được xây dựng gồm có: Vườn cuội cổ và trụ Chiến thắng, đền Bạch Đằng Giang thờ Đức Ngô Quyền Vương, đền Tràng Kênh Vọng Đế thờ Đức Vua Lê Đại Hành, linh từ Tràng Kênh thờ Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Trúc Lâm tự Tràng Kênh, đền thờ Thánh Mẫu, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu Nhà bảo tàng, quảng trường Chiến thắng. Kể từ năm 2008 đến nay, khu di tích đã không ngừng mở mang, hoàn thiện, đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước về tham quan.

Tin cùng chuyên mục