Bác sỹ ở Trung Quốc - thêm nỗi lo tự cứu mình

  • 21/11/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-10-2013, một người đàn ông ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc không hài lòng với kết quả phẫu thuật mũi đã tức giận đâm chết một bác sĩ và làm hai người khác bị thương. Đây là một trong rất nhiều vụ tấn công nhân viên y tế tại các bệnh viện ở khắp Trung Quốc.  

Bác sỹ ở Trung Quốc - thêm nỗi lo tự cứu mình ảnh 1
Các bác sĩ tại Thượng Hải tham gia khóa huấn luyện võ thuật

Tấn công y tá mang thai

Tân hoa xã cho biết, vụ tấn công mới nhất xảy ra tại một bệnh viện ở thành phố Ôn Lĩnh thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Người đàn ông 33 tuổi họ Lian đi tới khoa tai – mũi – họng của bệnh viện tìm kiếm bác sĩ đã phẫu thuật cho mình, nhưng vị bác sĩ trên không có mặt. Ngay sau đó, ông ta rút dao đâm chết trưởng khoa và làm hai bác sĩ khác bị thương trước khi bị nhân viên an ninh khống chế. 

Vụ tấn công đã gây chấn động Trung Quốc. Các bác sĩ và truyền thông nước này kêu gọi nhà chức trách hành động khẩn cấp để bảo vệ các nhân viên y tế và trừng trị thích đáng thủ phạm. Ngoài vụ tấn công trên, Tân Hoa xã hồi tháng 10-2013 cũng cho biết đã xảy ra ít nhất 5 vụ tấn công nghiêm trọng khác tại các bệnh viện chỉ trong 10 ngày, trong đó có một vụ ở tỉnh Liêu Ninh, khi một người đàn ông dùng dao đâm liên tiếp một bác sĩ rồi tự tử. Cũng trong tháng 10, một nam thanh niên 23 tuổi đã xông vào một bệnh viện ở Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, dùng dao đe dọa, bắt một y tá làm con tin. Đối tượng này sau đó đã bị cảnh sát khống chế. Ông Xiao Guomin, cảnh sát trưởng địa phương cho biết, thủ phạm hành động khi đang “phê” ma túy. 

Trước đó một tháng, cảnh sát ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc cũng bắt giữ một người đàn ông tên Xiao, 29 tuổi, vì bị tình nghi dùng dao gây thương tích cho 3 nữ y tá do bất đồng về một ca phẫu thuật thẩm mỹ. Trong số các nạn nhân, một người đang mang thai. Theo bệnh viện trên, người đàn ông này thực hiện ca phẫu thuật cấy râu từ 4 tháng trước nhưng do không hài lòng với kết quả đã tấn công các nữ y tá để trả thù.  

Các vụ ẩu đả ngay trong bệnh viện không phải là hiếm tại Trung Quốc. Hồi tháng 11 năm ngoái, nữ bác sĩ Kang Hongqian, 47 tuổi cũng bị một bệnh nhân tấn công và sát hại ngay tại phòng khám trên tầng hai của bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y học cổ truyền ở thành phố Thiên Tân, miền bắc nước này. Không có động cơ rõ ràng trong vụ tấn công, hung thủ, không được nêu tên, sau đó đã nhảy qua cửa sổ và bị thương nặng. Hay như vụ tấn công xảy ra ngày 21-9-2009 tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán. Trong vụ này, người thân của một bệnh nhân tử vong đã bức xúc xông vào bệnh viện, dùng gậy sắt tấn công gây thương tích cho ít nhất 10 nhân viên an ninh.  

Trên đây chỉ là một vài trường hợp trong hàng nghìn vụ tấn công nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Trung Quốc trong vài năm gần đây, nguyên nhân do sự thất vọng của người dân ngày càng tăng đối với hệ thống chăm sóc y tế. Theo Bộ Y tế Trung Quốc, chỉ tính riêng năm 2012, đã có 7 bác sĩ bị sát hại và 28 người bị thương trong các vụ tấn công. Thống kê của Bộ này cũng cho thấy, trong năm 2010, đã xảy ra 17.243 vụ mắng chửi, đánh đập, đe dọa, bắt cóc và sát hại nhân viên y tế. 

Tăng cường an ninh bệnh viện

Hiệp hội quản lý bệnh viện Trung Quốc cho biết, từ năm 2002, các cuộc tấn công đã tăng trung bình 23% mỗi năm. Lý giải về tình trạng trên, tờ Thời báo New York của Mỹ dẫn lời các chuyên gia cho rằng, đó là do bệnh nhân thiếu tin tưởng vào bác sĩ và các quan chức bệnh viện, chi phí điều trị cao, thời gian chờ đợi lâu trong khi tham nhũng xảy ra tại mọi cấp. 

Để xoa dịu bức xúc của người dân, Trung Quốc đã chi 719,9 tỷ NDT (120 tỷ USD) cho hệ thống chăm sóc y tế vào năm 2012, tăng 12% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, các bệnh viện thường xuyên quá tải, trong khi bác sĩ do lương thấp nên tìm cách nhận hối lộ hoặc kiếm tiền bằng cách kê thêm thuốc không cần thiết cho bệnh nhân. Làn sóng bạo lực ngay tại bệnh viện càng đào sâu thêm mối quan hệ căng thẳng giữa bác sĩ và bệnh nhân. Mặc dù các vụ tấn công trên thường bị lên án, nhưng nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng các bác sĩ thường tỏ ra kiêu căng và vô trách nhiệm. “Xin hãy thể hiện trách nhiệm với bệnh nhân, đừng mờ mắt vì tiền”, một cư dân mạng bình luận trên Sohu.

Tình trạng bạo lực tại các bệnh viện nghiêm trọng đến mức Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế quốc gia Trung Quốc đã phải phối hợp với Bộ Công an ban hành hướng dẫn đối với công tác an ninh bệnh viện. Theo đó, các bệnh viện phải tuyển đủ số lượng bảo vệ cần thiết, cứ 33 nhân viên y tế thì có một bảo vệ; lắp đặt các máy kiểm tra an ninh dò tìm hung khí như dao...; các khu vực như trung tâm dữ liệu, phòng lưu trữ máu và thuốc phải có cửa an ninh; chuông báo động công nghệ cao. Thiết lập cơ chế hữu hiệu hơn để tiếp nhận, giải quyết những khiếu nại của người nhà và bệnh nhân. Thậm chí, tại thành phố Thượng Hải, các bác sĩ còn tham gia khóa huấn luyện võ thuật để tự bảo vệ mình.

(Theo Xinhua/Telegraph/ Shanghai Daily)

Tin cùng chuyên mục