Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào cấp cứu thai phụ mắc Covid-19 phải thở oxy

  • 15/05/2021 18:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một thai phụ 31 tuổi của Lào bị mắc Covid-19 diễn biến nặng, thở oxy mask túi, có tổn thương dạng kẽ ở hai đáy phổi, đã được các bác sĩ trong đoàn chuyên gia Việt Nam có mặt tại đây hỗ trợ điều trị thành công.
Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào cấp cứu thai phụ mắc Covid-19 phải thở oxy ảnh 1
Nhóm chuyên gia Việt Nam tập huấn công tác chuyên môn và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế Lào

Chiều nay, 15-5, Bộ Y tế cho biết, đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về việc đoàn vừa phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 mức độ nặng là thai phụ 31 tuổi

Theo đó, Tổ chuyên gia gồm 2 bác sĩ và 1 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai có mặt tại Lào đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Phonthong về một trường hợp này.

Bệnh nhân quốc tịch Lào, 31 tuổi, hiện đang mang thai 21 tuần, thai lần 2, tiền sử khoẻ mạnh, nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 10/5. Ngày 12/04, bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 dương tính, có triệu chứng sốt, tức ngực, khó thở, được liên hệ chuyển đến Bệnh viện Pholthong để tiếp tục điều trị.

Tại thời điểm thăm khám vào sáng ngày 14/5, bệnh nhân đang thở oxy mask túi, huyết động ổn định, nhịp thở 34 lần/phút, còn tức ngực, bụng to tương ứng tuổi thai, không ra dịch-máu âm đạo, hình ảnh phim chụp X-quang ngực của bệnh nhân có tổn thương dạng kẽ ở hai đáy phổi...

Nắm bắt thông tin trên, Đoàn công tác của Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ phía bạn Lào trong công tác điều trị.

Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đề xuất thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá sâu hơn về tình trạng nhiễm trùng và tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân mà hiện tại bệnh viện chưa thực hiện được; bao gồm: CRP, PRo-Calcitonin, PT, APTT, Fibrinogen, D-dimer.

Đồng thời, đoàn công tác cũng yêu cầu có bác sĩ chuyên khoa sản và máy siêu âm tại chỗ để phục vụ cho việc thăm khám đánh giá tình trạng thai nghén của bệnh nhân, góp ý thêm về các quy trình chăm sóc bệnh nhân...

Các chuyên gia của Việt Nam cũng có chia sẻ với Bệnh viện Pholthong về các kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục