Ba việc phải làm ngay với khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo Covid-19

  • 31/05/2021 18:59
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 31-5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường Trực BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để triển khai các biện pháp chủ động khoanh vùng dập dịch.
Ba việc phải làm ngay với khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận cuộc họp

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phân tích, số ca dương tính vẫn tăng nhưng TP vẫn kiểm soát tốt; chủ yếu ca mắc mới là F1 đã được cách ly; các chỉ đạo, giải pháp đều được đánh giá đúng hướng, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch; chủ động thực hiện tốt khai báo y tế khi người về TP.

“Người dân về TP phải chủ động theo dõi sức khỏe, tự cách ly y tế tại nhà. Với người về từ vùng dịch hay nơi phong tỏa thì phải khai báo cụ thể với Tổ Covid cộng đồng, ngành y tế bố trí xét nghiệm ngay”

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ người ra vào địa bàn, nhất là các địa bàn giáp ranh với các tỉnh thành có dịch như: Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn…

Phó Chủ tịch UBND TP nêu việc báo chí nêu vẫn còn nơi, có chỗ tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương phải rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm này.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao về lây nhiễm và được TP xác định là một nguồn lây. Tại các cuộc họp, TP liên tục yêu cầu quản lý chặt chẽ. Các đơn vị phải rà soát, chấn chỉnh ngay những tồn tại.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ các việc mà khu cách ly tập trung với 3 việc phải làm: phối hợp với các địa phương phân loại ngay từ đầu để chia người cách ly thành các nhóm nguy cơ. Người nguy cơ cao phải xếp vào khu vực riêng.

Phải rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín, một chiều ở từng khu cách ly cho phù hợp với đặc thù; rà soát các quy định về chuyên môn, lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm túc các quy định, nếu chủ quan sẽ phải khắc phục nặng nề.

Khu cách ly tập trung phải thường xuyên phải khử khuẩn các khu vực dùng chung bởi chủng virus lây lan nhanh; Tập huấn đầy đủ cho các lực lượng phục vụ, quản lý trong khu cách ly

Với việc lập các khu cách ly tập trung ở các quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TP phân công rõ 2 bước. Bước 1: Sở Y tế kiểm tra để thành lập các cơ sở cách ly tập trung ở các quận huyện; bước 2: Bộ Tư lệnh Thủ đô kiểm tra vận hành hoạt động cả quá trình của khu cách ly tập trung.

“Các địa phương phải tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, khu cách ly nào phải dùng chung nhà vệ sinh thì bố trí nhà vệ sinh di động”, Phó Chủ tịch UBND TP nói,

Về việc TP yêu cầu kiện toàn Tổ Covid với Cảnh sát khu vực làm tổ trưởng, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở phải phân công rõ nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả, phải có hướng dẫn hoạt động cụ thể; xem xét có thể tập huấn kỹ năng truy vết, khoanh vùng, và bảo vệ chính mình trước dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt yêu cầu các đơn vị phải làm tốt công tác quản lý nhân khẩu hộ khẩu, phát hiện sớm nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP.

“Phải thực hiện tốt cùng lúc mọi “mũi tiến công” với các nguy cơ lây lan dịch bệnh, tránh việc làm tốt chỗ này lại để lỏng chỗ khác”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Tin cùng chuyên mục