'Bà trùm' điều hành đường dây tiêu thụ xe gian ra nước ngoài

  • 24/09/2019 17:44
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội ngày 24-9 cho biết, đơn vị đã làm rõ và bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe gian. Đáng chú ý, đường dây này do một người phụ nữ cầm đầu, đã “xuất khẩu” khoảng 50 chiếc xe sang Lào, Trung Quốc. 

Đối tượng cầm đầu đường dây tiêu thụ xe gian này là Lò Thanh Hà tên thường gọi là Xuân Anh (SN 1983), người dân tộc Thái;  trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Kết quả đấu tranh, phòng Cảnh sát hình sự đã thu giữ 17 xe máy các loại  trong đó có 7 xe Honda SH, 2 Honda Lead, 8 Honda Wave, là tang vật các vụ trộm cắp trên địa bàn TP Hà Nội, và 1 dụng cụ phá sóng của thiết bị định vị xe máy, vam phá khóa, kìm…

Các đối tượng Lò Thanh Hà (áo xanh) và Nguyễn Thị Hương

Các đối tượng Lò Thanh Hà (áo xanh) và Nguyễn Thị Hương

Quá trình điều tra xác định, từ  đầu năm 2019 đến nay, Lê Văn Thăng (SN 1988) trú tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cùng đồng bọn rủ nhau đi trộm cắp xe máy để bán, lấy tiền ăn tiêu.

Thăng sinh sống như vợ chồng với bạn gái là Đào Thị Thùy Anh tại nhà thuê trọ ở ngách 99 ngõ 354 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Sau khi trộm cắp được xe máy, Thăng và đồng bọn liên lạc bán xe cho Lò Thanh Hà. Theo đó, giá xe Honda Wave có giá từ 4-6 triệu đồng, xe Honda SH có giá từ 8-10 triệu đồng, tùy theo loại xe.

Xe máy sau khi trộm cắp được, Thăng đã đưa cho Thùy Anh để mang đi gửi tại các bãi xe xung quanh khu vực đường Trường Chinh và Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Khi đã liên lạc được với Lò Thanh Hà, Thùy Anh lấy các xe máy này đi đến khu vực phố Tôn Thất Tùng gặp “bà trùm”. Nhiều lần Thùy Anh thấy “bà trùm” đi cùng Nguyễn Thị Hương. Khi giao nhận xe máy, Hương là người nhận xe máy trộm cắp của Thùy Anh còn Lò Thanh Hà là người trả tiền mua xe.

Tại cơ quan công an, Lò Thanh Hà khai nhận, từ đầu năm 2018 đến nay đã hoạt động tiêu thụ xe máy trên địa bàn TP Hà Nội, thiết lập đường dây để tiêu thụ xe máy sang Trung Quốc và sang Lào.

Một số xe máy các đối tượng đưa đi tiêu thụ đã được cơ quan công an thu hồi

Một số xe máy các đối tượng đưa đi tiêu thụ đã được cơ quan công an thu hồi

Hà chỉ mua xe máy còn mới, sản xuất từ khoảng năm 2017 trở đi. Nếu xe nào quá cũ thì Hà sẽ đưa xe đi |tua| lại công tơ mét cho dễ bán. Dòng xe Honda SH, Lead, Air Blade, Hà bán sang Trung Quốc, còn dòng xe Honda Wave bán sang Lào.

Đối với Nguyễn Thị Hương, là một người phụ nữ Hà mới quen thời gian gần đây, đã rủ Hương cùng tham gia. Hàng ngày, Hương bắt xe bus đi từ nhà tại huyện Ứng Hòa và đi đến nhà Hà. Sau đó, Hương và Hà đợi khi các đối tượng trộm cắp được xe máy liên lạc thì sẽ đi nhận xe máy.

Khi đi, Hà và Hương thường sử dụng xe máy đến điểm hẹn giao nhận xe trộm cắp. Khi các đối tượng trộm cắp giao xe máy, Hương sẽ nhận xe và trực tiếp mang đi cất giấu tại các bãi gửi xe do Hà chỉ định để chờ mang xe đi tiếp tục tiêu thụ cho các đối tượng khác như tại điểm trông giữ xe tại tập thể Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội; cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng ở quận Hà Đông, Hà Nội; bãi gửi xe trong nhà ở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Sau mỗi lần nhận xe từ các đối tượng trộm cắp, Lò Thanh Hà trả cho Hương 300.000 - 500.000 đồng. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Hà và Hương đã tiêu thụ khoảng hơn 50 xe máy các loại.

Tin cùng chuyên mục