Ba tàu chiến NATO vào Biển Đen, Nga lập tức giám sát

  • 31/01/2021 06:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sự xuất hiện của 3 tàu chiến Mỹ cùng lúc trên Biển Đen được cho là do ý đồ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm gây sức ép lên Nga, với lý do nước này "sáp nhập" bán đảo Crimea.
Ba tàu chiến NATO vào Biển Đen, Nga lập tức giám sát ảnh 1

Các tàu chiến Mỹ hiện diện ở Biển Đen

“Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO. Ba đồng minh - Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ - là các quốc gia ven biển, trong khi Gruzia và Ukraine là đối tác thân thiết. Để đối phó với việc Nga sáp nhập Crimea bất hợp pháp và việc Matxcơva tăng cường lực lượng ở Biển Đen, liên minh đã tăng cường hiện diện phòng thủ trong khu vực và cam kết mạnh mẽ đối với an ninh của Biển Đen”, thông báo của NATO có đoạn viết.

Trên thực tế, thông báo của NATO cho thấy rõ ý định của họ đang chuẩn bị một số hình thức phong tỏa Nga ở Biển Đen.

Nga đã phản ứng khá gay gắt trước sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đen, lập tức cử tàu chiến và máy bay chiến đấu giám sát chúng.

Các chuyên gia Nga đánh giá hành động của NATO là một bước đi rất rủi ro, có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho liên minh.

"Những nỗ lực của NATO nhằm cạnh tranh với Nga ở Biển Đen là hoàn toàn vô ích - Liên minh quân sự này không có hạm đội hoặc máy bay quân sự có khả năng hoạt động lâu dài ở khu vực", các chuyên gia quân sự của trang tin Avia-pro lưu ý.

Vào ngày 29-1, NATO thông báo cho biết, tàu khu trục USS Porter của hải quân Mỹ đã hiện diện ở Biển Đen để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và huấn luyện với các đồng minh, đối tác trong khu vực.

USS Porter là tàu hải quân Mỹ thứ ba được triển khai tới Biển Đen trong những ngày gần đây, cùng với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook và tàu tiếp dầu USNS Laramie.

Đáp lại, cùng ngày, Nga cũng đã triển khai tàu chiến tới Biển Đen và các thủy thủ trên tàu chiến Nga được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Hạm đội Biển Đen cũng thông báo một tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion đã thực hiện cuộc hành quân đến một địa điểm triển khai ở Crimea trong khuôn khổ của cuộc tập trận nhằm phản đối chuyến thăm của tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook đến Biển Đen.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục