Ba đảng lớn Ukraine lập liên minh mới nhằm phế truất Thủ tướng Yatsenyuk

  • 29/03/2016 12:03
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-3, người đứng đầu Đảng Cấp tiến Ukraine Oleh Lyashko cho biết, khối Petro Poroshenko, đảng Mặt trận nhân dân và đảng Batkivshchyna trong quốc hội Ukraine đã đồng ý thành lập một liên minh mới.

Theo ông Lyashko, các đảng phái này sẽ ủng hộ Chủ tịch Quốc hội hiện tại, ông Vladimir Groysman, làm ứng cử viên cho chức thủ tướng mới, thay thế Thủ tướng đương nhiệm Arseniy Yatsenyuk.

"Tôi vừa rời văn phòng tổng thống, nơi một cuộc họp giữa người đứng đầu các đảng phái đã diễn ra. Kết quả của cuộc gặp này là khối Petro Poroshenko, đảng Mặt trận nhân dân và đảng Batkivshchyna đã đồng ý thông báo thành lập một liên minh mới trong quốc hội vào ngày 29-3", nghị sỹ Lyashko cho biết trên trang Facebook cá nhân.
Một phiên họp của quốc hội Ukraine

Một phiên họp của quốc hội Ukraine

Một phiên họp của quốc hội Ukraine

Quốc hội Ukraine hiện đang rơi vào một cuộc khủng hoảng do liên minh cầm quyền trong quốc hội có thể bị sụp đổ. Hôm 15-2, khối Petro Poroshenko đã miêu tả công việc của nội các trong năm 2015 là yếu kém.

Tuy nhiên, ngày hôm sau (16-2), chính phủ của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Sự ở lại của ông Yatsenyuk đã khiến cho một vài đảng tách khỏi liên minh cầm quyền của ông Poroshenko.

Khối cầm quyền thành lập một liên minh mới này với quyết tâm lật đổ Thủ tướng Yatsenyuk trong cuộc bỏ phiếu tới. Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiếp theo sẽ không thể diễn ra trước khi kỳ họp quốc hội tiếp theo được triệu tập, dự kiến vào ngày 6-9 tới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục