Australia điều máy bay, tàu chiến giám sát đội tàu chiến Nga

  • 13/11/2014 17:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Australia đã triển khai máy bay và tàu chiến theo dõi một hạm đội tàu chiến của Nga di chuyển tại vùng biển quốc tế và đang hướng sát bờ biển thuộc khu vực phía đông nước này.

Hiện tại, đội tàu này của Nga đang hoạt động tại biển Coral, phía đông nam Papua New Guinea, ngay sát vùng đặc quyền kinh tế của Australia. Động thái làm dấy lên phản ứng quan ngại từ công chúng Australia, khiến Bộ Quốc phòng Australia phải lên tiếng trấn trấn an dư luận khi khẳng định động thái điều động trên của Nga là "phù hợp" với quy định của luật quốc tế.

Tuy nhiên, Australia vẫn phải đề phòng. Phát biểu trước các phóng viên, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia cho biết, bộ này đã triển khai một chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-3C Orion cùng 2 khinh hạm là HMAS Stuart và HMAS Paramatta tới giám sát hoạt động của đội tàu chiến Nga này.

Theo truyền thông địa phương, sự xuất hiện của đội tàu này có liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra tại xứ sở chuột túi này vào tuần tới, với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thông tin về sự xuất hiện của đội tàu chiến Nga gần lãnh hải Australia được đưa ra ngay sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Tony Abbott và Tổng thống Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh. Và sự hiện diện này có thể khiến cho quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng tiếp tục căng thẳng thêm.
Tàu tuần dương Varyag và vị trí hoạt động của đội tàu Nga

Tàu tuần dương Varyag và vị trí hoạt động của đội tàu Nga

Tàu tuần dương Varyag và vị trí hoạt động của đội tàu Nga

Bộ Quốc phòng Australia cho biết, đội tàu Nga gồm các tàu chiến thuộc hạm đội Thái Bình Dương, dẫn đầu là tàu tuần dương Varyag, theo sau là tàu khu trục Marshal Shaposhnikov, tàu kéo cứu hộ Fotiy Krylov (một trong những tàu kéo mạnh nhất trên thế giới) và cuối cùng là tàu chở dầu Boris Butoma.

Tàu tuần dương tên lửa hạt nhân Varyag, tàu chỉ huy của hạm đội Thái Bình Dương, là một trong những tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga, chiếc thứ 3 trong tổng số 4 tàu tuần dương lớp Slava.

Tàu được trang bị 16 bệ phóng tên lửa đối hạm siêu thanh tầm xa P-1000 có tầm bắn lên đến 700km và tốc độ bay mach 2,5 (khoảng 3.000 km/giờ), được coi là một trong những vũ khí chống tàu hiệu quả nhất thế giới hiện nay; 8 bệ phóng với 64 tên lửa đối không tầm xa S-300F RIP; 2 hệ thống tên lửa đối không phản ứng nhanh OSA-MA; trực thăng chống ngầm Ka-27; 2 hệ thống phóng ngư lôi chống ngầm RBU-6000; 1 pháo hạm đa năng nòng kép 130mm; 6 pháo bắn siêu nhanh AK-630.

Theo "The Australian"

Tin cùng chuyên mục