[Audio 20-03-2020]: Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Covid-19 lan rộng

  • 20/03/2020 17:46
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch; Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19; Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình xuất viện; Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Covid-19 lan rộng…

* Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch

Tỉnh Quảng Ninh sáng nay (20-3) cho biết, sẽ cách ly tất cả các trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh.

Cụ thể, theo thông báo số 1709TB/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh, giao tổ chức cách ly theo quy định đối với tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài đến từ và đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch (đã công bố dịch) đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển.

Cách ly tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài đến từ và đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh. Ảnh: Dân Trí

Cách ly tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài đến từ và đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh. Ảnh: Dân Trí

Việc tổ chức cách ly y tế theo thông báo trên cũng được thực hiện 5 phương thức theo quy định: tự cách ly ở nhà, nơi cư trú; tại cộng đồng nơi cư trú nhưng trong khu vực được quy định; tại các cơ sở lưu trú, có kiểm soát ra vào và việc tiếp xúc; tiếp xúc tập trung do chính quyền tổ chức và cao nhất là cách ly tập trung tại cơ sở y tế.

* Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản số 245/TLĐ gửi các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; các công đoàn ngành Trung ương và tương đương; các công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30-6-2020.

Nếu sau thời điểm này, dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31-12-2020.

* Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình xuất viện

Ngày 20-3, sức khỏe của bệnh nhân thứ 18, sinh viên trở về từ Daegu (Hàn Quốc), đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện sau một thời gian điều trị. Đây là ca bệnh được phát hiện đầu tiên ở tỉnh Ninh Bình, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình từ ngày 7-3.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 18 được xuất viện sau 14 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 18 được xuất viện sau 14 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Bác sỹ Chu Thị Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, cho biết quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm 5 lần, trong đó 2 lần đầu có kết quả dương tính, lần 3 (ngày 14-3), lần 4 (ngày 16-3) và lần 5 (ngày 18-3) đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Thời điểm xuất viện, anh có thể trạng bình thường, được bệnh viện hỗ trợ xe chở về nhà.

Sau khi xuất viện trở về địa phương ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, bệnh nhân tiếp tục tự cách ly tại gia đình trong 14 ngày theo hướng dẫn.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Covid-19 lan rộng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc Trung Quốc thông tin chậm về dịch Covid-19 đang khiến thế giới phải trả giá đắt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Thế giới đang phải cái giá rất lớn cho những gì họ (Trung Quốc) đã làm. Nếu mọi người biết sớm về dịch Covid-19 thì có lẽ đã có thể dập được dịch ngay khi khởi phát ở Trung Quốc”, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 19-3 cho biết. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng, giới chức Mỹ có lẽ đã phản ứng nhanh hơn nếu Trung Quốc chia sẻ thông tin đầy đủ về dịch Covid-19.

Những ngày gần đây, ông Trump tiếp tục đưa ra những phát ngôn được cho là có thể khiến Bắc Kinh nổi giận mặc dù trước đó ông nhiều lần ca ngợi cách Trung Quốc ứng phó dịch Covid-19.

* California yêu cầu 40 triệu dân không rời nhà

 “Đây là thời điểm để tất cả chúng ta, mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng, nhận ra rằng cần phải hành động nhiều hơn nữa”, Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom phát biểu trong cuộc họp báo hôm 19-3 để thông báo về lệnh phong tỏa toàn bang. Ông yêu cầu người dân California chỉ ra ngoài khi “thực sự cần thiết”.

Trước khi lệnh phong tỏa được ban hành, gần một nửa trong số 40 triệu dân California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đã được chính quyền các hạt, thành phố như Los Angeles hay khu vực vịnh San Francisco, yêu cầu ở yên trong nhà.

California là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Mỹ, sau Washington và New York. Bang này hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm Covid-19, trong đó 19 người đã tử vong.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục