"Áp lực quân sự "đè nén" Ukraine sẽ kéo dài nhiều thập kỷ!"

  • 23/08/2015 16:20
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu hôm 22-8 rằng, áp lực quân sự từ Nga và lực lượng phiến quân thân Nga sẽ đè nặng lên nước họ trong nhiều thập kỷ nữa. Do vậy, các thế hệ tương lai ở Ukraine sẽ phải trải qua những khóa huấn luyện quân sự để đối phó.
Ukraine lên tinh thần động viên toàn lực để "trường kỳ" chiến đấu

Ukraine lên tinh thần động viên toàn lực để "trường kỳ" chiến đấu

Ukraine lên tinh thần động viên toàn lực để "trường kỳ" chiến đấu Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Ukraine đưa ra những dự báo ảm đạm như thế về triển vọng hòa bình ở quốc gia này. Bình luận nói trên được chia sẻ tại một cuộc mít-tinh quân sự ở vùng Kharkiv, trước thềm ông Poroshenko gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đức và Pháp ở hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Berlin (Đức). Tại đây, dự kiến Tổng thống Ukraine sẽ hối thúc các đồng minh gây áp lực lên Nga để thực thi kế hoạch hòa bình kéo dài 6 tháng vốn đã bị 2 bên vi phạm các lệnh ngừng bắn và pháo kích lẫn nhau.

Tại cuộc mít-tinh kể trên, ông Poroshenko đã trao các trang thiết bị cùng vũ khí mới cho quân đội Ukraine, đồng thời ca ngợi các lực lượng quân sự nước này trong công cuộc chiến đấu lại cái mà ông gọi là “cuộc tấn công của Nga”.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo về khả năng leo thang các hành động quân sự “quy mô lớn” từ lực lượng phiến quân thân Nga trong bối cảnh Ukraine sắp sửa kỷ niệm Ngày Độc lập vào thứ 2 (24-8).

“Mối đe dọa quân sự từ phía đông là thực tế rõ ràng cho nhiều thập kỷ tới. Mối đe dọa này sẽ không biến mất trong tương lai gần, và mỗi thế hệ người Ukraine sẽ phải có kinh nghiệm chinh chiến”, Tổng thống Ukraine Poroshenko bày tỏ.

Cùng với đó, ông Poroshenko cũng khẳng định quá trình động viên và nhập ngũ sẽ được tiếp tục.

Theo kế hoạch, sau khi tham dự buổi lễ kỷ niệm Ngày Độc lập, Tổng thống Ukraine sẽ bay ngay tới Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, nhằm hối thúc họ gây áp lực ngoại giao lên Moscow để chấm dứt sự “hiếu chiến” của Nga. Cùng với đó, ông Poroshenko cũng muốn phía Nga và lực lượng phiến quân ở miền đông phải tuân thủ kế hoạch hòa bình và hiệp định ngừng bắn.

Tin cùng chuyên mục